Những dấu hiệu nhận biết chị em bị u buồng trứng

Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 07:40 AM (GMT+7)

Theo các BS, việc chẩn đoán u buồng trứng hiện nay không quá khó qua khám lâm sàng và sự trợ giúp của siêu âm. Vì vậy chị em phụ nữ cần có ý thức tuân thủ việc thăm khám sức khỏe định kỳ, nhất là khi thấy các bất thường.

Những dấu hiệu nhận biết chị em bị u buồng trứng - 1

Ảnh minh họa: Internet

Các BS cảnh báo, trường hợp thiếu nữ 22 tuổi bị khối u buồng trứng khổng lồ nặng 16 kg vừa được phẫu thuật tại BV K trung ương cơ sở 2 vừa qua là lời cảnh báo với chị em khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Khi phẫu thuật cho bệnh nhân này, các BS thấy khối u buồng trứng phải to chiếm toàn bộ ổ bụng, thành hóa vào phúc mạc ổ bụng  dính và đè đẩy gan, cơ hoành, dạ dày, ruột non lên cao. U chèn ép làm giãn niệu quản và đài bể thận 2 bên. Trong quá trình phẫu thuật, êkíp phẫu thuật đã  hút ra tới 9 lít dịch từ khối u, đồng thời gỡ dính, cắt bỏ khối u cân nặng tới  7kg. Đây là một khối u rất lớn, nặng tổng cộng 16kg, qua xét nghiệm ban đầu cho thấy đây là khối u tuyến nang nhầy.

U nhầy thực chất thuộc một loại u nang buồng trứng, là bệnh có thể gặp ở bất cứ phụ nữ nào, thường là lành tính. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân  vẫn có thể phải đối mặt với những nguy hiểm của u nang nhầy khi vỡ vào trong ổ bụng, có thể gây viêm phúc mạc hoặc tình trạng xoắn u, hay u to gây chèn ép các cơ quan, bộ phận bên trong. Do vậy, nếu phát hiện u buồng trứng cần được mổ sớm để tránh biến chứng và xác định chính xác bản chất khối u là lành tính hay ung thư.

Các BS khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất 1 lần/năm, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, nếu có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng (bụng dưới) như bụng to lên nhanh, đau bụng vùng hạ vị, rối loạn kinh nguyệt…, chị em phụ nữ cần đi khám ngay để loại trừ các u nang buồng trứng. Các loại u nang buồng trứng khi phát hiện sớm, các bác sĩ sẽ có tư vấn cần thiết và chỉ định can thiệp sớm cho bệnh nhân, tránh tình trạng để u quá to, ảnh hưởng tới sức khỏe mới đi thăm khám.

9 nguyên liệu tại gia chữa ung thư buồng trứng

Những nguyên liệu tại gia đơn giản dưới đây có thể giúp ích cho bạn chữa ung thư buồng trứng.

Theo Thái Hà (Tiền Phong)
sự kiện Ung thư