Những ai không nên dùng rượu thuốc?

Rượu thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, ngủ tốt, giảm đau nhức xương khớp, nâng cao sức khỏe...

Rượu thuốc là gì?

Rượu thuốc là tên gọi kép bao gồm rượu và thuốc.

Rượu thuốc được bào chế dựa theo nguyên tắc sử dụng rượu làm dung môi để ngâm tẩm những thảo dược hoặc động vật nhằm chiết xuất ra những hợp chất có trong đó để chữa bệnh.

Theo Đông y, rượu đi vào vùng huyết, có tác dụng dẫn huyết. Khí huyết lưu thông thì bệnh tật được đuổi ra ngoài. Rượu thuốc còn để kích thích tiêu hóa, giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, giảm đau nhức xương khớp, nâng cao sức khỏe...

Nhiều người vẫn nghĩ cứ ngâm dược liệu vào rượu thì sẽ nên thuốc. Tuy nhiên, muốn có tác dụng phải hội đủ 2 tiêu chí: rượu tốt và thuốc quý.

Rượu thuốc tuy có nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng dùng được. Ảnh minh họa.

Rượu thuốc tuy có nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng dùng được. Ảnh minh họa.

Một thang thuốc muốn công hiệu phải được các thầy thuốc có kinh nghiệm phối chặt chẽ về thành phần và liều lượng. Với rượu thuốc cũng vậy, nếu ngâm không đúng cách, sẽ khó kiểm soát tình trạng tương tác bất lợi của dược liệu.

Với dược liệu có nguồn gốc động vật như rắn hổ mang, bìm bịp, tắc kè... càng phải bào chế kỹ lưỡng hơn vì nếu không chế biến đúng cách sẽ không thể công hiệu, thậm chí còn có thể ngộ độc.

Thông thường, thời gian ngâm rượu thuốc khoảng 15 - 30 ngày, nếu thành phần có động vật thì thời gian dài hơn, có thể từ 2 – 3 tháng, mới có thể dùng được.

Rượu thuốc cũng có thể gây ngộ độc, nguyên nhân có thể ngay từ dược liệu đem ngâm đã được phun chất bảo quản như: lưu huỳnh, chì, kẽm, thạch tín, nhôm... Hoặc do nấm mốc phát triển trên dược liệu vì bảo quản không đúng quy cách.

Rượu thuốc, không phải ai dùng cũng tốt

Dù rượu thuốc có tác dụng và phổ biến nhưng dùng rượu thuốc cũng phải có nguyên tắc nhất định. Nếu dùng không đúng cách rượu thuốc có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe người dùng, đặc biệt, với một số người mắc bệnh mạn tính.

Với người tăng huyết áp và người bị bệnh gan thì không được uống rượu dù dưới hình thức nào, kể cả rượu thuốc. Khi gan đã bị tổn thương, dùng rượu sẽ làm cơ thể thêm nguy hiểm.

Rượu thuốc cũng như rượu thông thường nếu lạm dụng, uống nhiều và uống thường xuyên sẽ dẫn đến nghiện rượu. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người có bệnh tim mạch, tăng huyết áp, dạ dày... không được dùng rượu thuốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nước giải khát, đường bổ sung, thịt qua chế biến... là những thực phẩm có thể gây tổn hại cho gan hơn cả rượu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS NGUYỄN TRƯƠNG MINH THẾ - GIẢNG VIÊN ĐH Y DƯỢC TP.HCM ([Tên nguồn])
Uống rượu bia đúng cách Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN