Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện: Cần đặc biệt lưu ý 4 mức độ của bệnh

Theo ThS.BS Trương Văn Quý – Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng có nguy cơ bùng phát mạnh

Ngày 9/7, thông tin từ Bệnh viện E, trung bình mỗi ngày, Khoa Nội Nhi tổng hợp tiếp nhận khám và điều trị từ 40 - 50 bệnh nhân nhi. Nhưng, trong 3 tuần gần đây, Khoa tiếp nhận mỗi ngày 10 - 15 trường hợp tới khám và điều trị do mắc bệnh tay chân miệng.

Cá biệt riêng ngày 7/7, ngoài các trường hợp điều trị ngoại trú, khoa Nhi nội tổng hợp tiếp nhận 4 bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú vì mắc bệnh tay chân miệng cấp độ 2. Trong đó, một bệnh nhi nam 9 tháng tuổi (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có biểu hiện sốt cao trên 39 độ C, các nốt phỏng nước xuất hiện nhiều trên da, vết loét vùng họng, miệng khiến đau đớn, bỏ ăn. Bệnh nhân nhi này không xác định được nguồn lây bệnh.

Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện: Cần đặc biệt lưu ý 4 mức độ của bệnh - 1

Trẻ mắc tay chân miệng nhập viện.

Một bệnh nhi nam khác, 13 tháng tuổi (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có biểu hiện sốt cao trên 40 độ C, uống thuốc hạ sốt không đỡ, kèm theo co giật, các nốt phỏng nước tập trung nhiều ở khoang miệng dẫn đến ăn kém…

Bệnh nhân nhi này được xác định nguồn lây nhiễm từ anh trai bị tay chân miệng cách đây một tuần. Sau khi được điều trị, đến nay sức khỏe các bé đã ổn định, tỉnh táo, còn sốt nhẹ và hết co giật.

Đây là 2 trong số bệnh nhân mắc tay chân miệng đang được điều trị tại khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E. Đến nay, sức khỏe các bé đã ổn định, tỉnh táo, còn sốt nhẹ và hết co giật.

ThS. Quý cảnh báo, dịch bệnh tay chân miệng đang gia tăng nhanh, có nguy cơ bùng phát mạnh do tốc độ lây lan "chóng mặt" của loại virus gây bệnh này.

Nguyên nhân của bệnh tay chân miệng đến từ virus đường ruột Enterovirus với hai loại thường gặp nhất là Coxsackie A16 và Enterovirus typ 71. Loại virus này tồn tại ở môi trường và ngay trong bản thân trẻ. Đặc biệt, đối với những nơi tập trung trẻ em như trường học, khu vui chơi... sẽ tồn tại nhiều virus gây bệnh.

Do trẻ không thể tự tạo ra miễn dịch đối với tay chân miệng do cơ thể có thể mắc nhiều chủng virus tay chân miệng khác nhau qua mỗi năm. Vì vậy, trẻ mắc tay chân miệng có thể tái mắc sau đó. Hiện nay, tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo bác sĩ Văn Quý, bệnh tay chân miệng có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc phải virus gây bệnh. Virus có thể phát tán từ cơ thể người bệnh ra môi trường qua đường phân, các nốt phỏng nước hoặc dịch tiết từ đường hô hấp. Đáng lo ngại, dịch bệnh này lây lan với tốc độ khủng khiếp. Trong lớp học có 1 bé bị mắc bệnh thì cả lớp đó có thể bị lây nhiễm.

4 mức độ của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Hiện nay, các bác sĩ đã phân loại dịch bệnh tay chân miệng ở trẻ em 4 mức độ để xác định bệnh nhi có cần nhập viện điều trị hay không.

Mức độ 1, trẻ có các dấu hiệu ở da, niêm mạc bao gồm phỏng nước lòng bàn tay, bàn chân hay ở các nếp gấp như khuỷu tay, đầu gối, mông, kèm theo nốt ở miệng. Ở mức độ 1, bệnh nhi có thể điều trị tại nhà.

 mức độ 2, trẻ bắt đầu có biến chứng trên thần kinh và biến chứng tim mạch nhẹ. Độ 2 được phân chia thành 2 phân độ nhỏ: Độ 2A, trẻ có 1 trong các dấu hiệu: Giật mình dưới 2 lần/30 phút và không ghi nhận lúc khám bệnh, sốt trên 2 ngày hoặc sốt trên 39 độ C kèm theo nôn, lừ đừ, khó ngủ, quấy khóc vô cớ.

Độ 2B, trẻ có dấu hiệu được phân ra nhóm 1 hoặc nhóm 2: Nhóm 1: Trẻ giật mình hơn 2 lần/30 phút hoặc bệnh sử có giật mình kèm theo dấu hiệu: Ngủ gà, nhịp tim nhanh, sốt cao trên 39 độ C không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Nhóm 2: Trẻ có triệu chứng thất điều như run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng.

Ở mức độ 3, bệnh tay chân miệng trẻ em có biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp nặng, vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú. Bệnh nhân có nhịp thở nhanh, thở bất thường: có cơn ngưng thở, trẻ thở bụng, thở nông, xuất hiện rút lõm ngực, khò khè, thở rít thanh quản, xuất hiện rối loạn tri giác, tăng trương lực cơ.

Mức độ 4: Bệnh nhi mắc tay chân miệng xuất hiện triệu chứng sốc, phù phổi cấp, tím tái hoặc ngưng thở, thở nấc.

Bác sĩ Văn Quý khuyến cáo, khi trẻ mắc bệnh từ mức độ 2 trở lên cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất được các bác sĩ khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Nếu chủ quan, dịch bệnh này chắc chắn sẽ bùng phát.

Đồng thời khuyến cáo cách phòng tránh căn bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ….

Nguồn: http://danviet.vn/nhieu-tre-mac-tay-chan-mieng-nhap-vien-can-dac-biet-luu-y-4-muc-do-cua-benh-50...

Bạn biết gì về bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng?

Theo dõi cơn sốt và các triệu chứng toàn thân giúp ngăn bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết biến chứng nặng.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Dịch tay chân miệng Xem thêm
Báo lỗi nội dung