Nhau thai khô – thuốc trị bách bệnh hay rác y tế?

Sau khi sản phụ sinh con, nhau thai (còn gọi là tử hà xa) được mang đi tiêu hủy như một loại rác thải y tế, nhưng lại được các cơ sở Đông Y tại chợ dược liệu bán công khai với quảng cáo bồi bổ sức khỏe, trị bách bệnh.

Trị yếu sinh lý, ung thư

Ghé tiệm dược liệu Hải A, trên đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5 hỏi mua tử hà xa, nhân viên không dè dặt: “Mỗi 100 g giá 500 nghìn đồng loại tốt, còn loại trung bình chỉ có 250 nghìn đồng”. Cách không xa, tiệm dược liệu Mỹ Duyên cũng chào bán nhau thai khô. Tuy nhiên, khi hỏi mua, cửa hàng này cho biết phải chờ người nhà đem tới. Cầm trên tay loại nhau thai khô, chúng tôi không biết đây là thực hay giả bởi nó được gói sơ sài trong bao nilon, bên ngoài loằng ngoằng vài chữ Trung Quốc. Hỏi về công dụng nhân viên cho biết dùng để xào với rau, nấu canh.

Tại tiệm đông y khác trên đường Triệu Quang Phục, quận 5 giá nhau thai khô loại 1 chỉ 300 nghìn đồng, loại 2 giá 200 nghìn đồng/bịch 100g. Bên trong bao nilon ghi chữ Trung Quốc là một cục màu vàng- nhau thai sấy khô. Chú cửa hàng chỉ cách dùng: tán nhuyễn, pha nước uống ngày 2 lần. Ghé đường Phùng Hưng, cũng nằm trong khu chợ dược liệu quận 5, hỏi mua tử hà xa tiệm nào cũng có, giá chênh lệch nhau cả trăm nghìn đồng/bịch. Đa số các cửa hàng đều cho biết loại “thuốc quý” này lấy từ Trung Quốc, bán rất chạy do có tác dụng tốt!? Chủ tiệm dược liệu Tâm P trên đường Triệu Quang Phục cho biết, mỗi ngày bán hơn 10 bịch nên nói về chất lượng người mua hãy yên tâm. “Chỗ tui bán cho các phòng khám đông y, cơ sở y học cổ truyền nên cứ yên tâm về chất lượng” – người này nói.

Nhau thai khô – thuốc trị bách bệnh hay rác y tế? - 1

Nhau thai khô với những dòng chữ Trung Quốc loằng ngoằng. (Ảnh minh họa)

Rác thải mang ổ bệnh

Được gọi là rác thải y tế nhưng các cơ sở bán tử hà xa ở chợ dược liệu này cho rằng loại dược liệu này rất tốt bởi nó có công dụng trị hư lao thương tổn, tinh khô huyết kiệt, thân kinh suy nhược, mệt mỏi hay quên và gân cốt yếu mềm. Tuy nhiên theo cử nhân Nguyễn Thị Tuyết Hằng – Phó Trưởng khoa điều dưỡng, BV Phụ sản Từ Dũ TPHCM, đây là loại bỏ đi. “Trước đây nhiều gia đình quan niệm “chôn nhau cắt rốn” nên xin nhau thai mang về, nhưng hiều năm nay nhau thai được chuyển vào khu rác thải để công ty môi trường mang đi tiêu hủy” – bà Hằng cho biết.

Lương y Đinh Công Bảy – Chủ tịch Hội dược liệu TPHCM cho biết, về mặt đông y, nhau thai của những phụ nữ mới sinh lần đầu, khỏe mạnh có thể dùng để điều trị các loại bệnh. Tuy nhiên, khi y học phát triển nhiều sản phụ mang những bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan siêu vi...nên dùng nhau thai cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lương Y Nguyễn Đức Nghĩa- Chủ phòng khám đông y Tuệ Lãn ở TPHCM cho rằng, nhau thai từ xưa được dùng được dùng để trị bệnh tinh khô, huyết kiệt, rối loạn tình dục, yếu sinh lý nhưng hiện nay dùng rất nguy hiểm vì nguồn gốc không rõ rang. “Ai đảm bảo hàng từ Trung Quốc này không nhiễm bệnh”. Lương y Nghĩa nói. Theo ông, nhau thai là bộ phận nuôi dưỡng, cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, nơi tiềm ẩn virus, vi khuẩn nên dù có sấy khô nguy cơ nhiễm bệnh vẫn cao.

Trao đổi với PV, BS Trần Hữu Vinh- Trưởng phòng Quản lý y học cổ truyền, Sở Y tế TPHCM khẳng định, trong 120 cơ sở sản xuất kinh doanh đông dược ở địa bàn TPHCM, sở chưa cấp phép chơ cơ sở nào bào chế, mua bán nhau thai. BS Vinh cho biết, sẽ đề xuất để thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra cơ sở này.

Chia sẻ
Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)
Rúng động "thuốc thịt người" ở TQ Xem thêm
Báo lỗi nội dung