Nguy kịch do xử trí vết thương chó cắn sai cách

Hà Nội - Sau khi bị chó cắn, cụ bà 72 tuổi được sơ cứu và tiêm phòng dại nhưng không tiêm phòng uốn ván, kết quả bị nhiễm trùng, nguy hiểm tính mạng.

Ngày 27/2, bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh nhân đến viện trong tình trạng sốt, rét run và nghiến răng, vết thương chó cắn nhiễm trùng, phù nề, sưng tấy.

Gia đình cho biết vào dịp Tết, cụ bị chó nhà nuôi cắn vào chân với độ sâu 2-3 cm. Sau khi tấn công người, con chó đã bị gia đình đánh chết. Cụ bà được sơ cứu vết thương và tiêm phòng dại nhưng không tiêm phòng uốn ván. 10 ngày sau, vết thương không lành, có dấu hiệu nhiễm trùng.

Bác sĩ nhận định việc không tiêm phòng uốn ván sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với việc nhiễm trùng ngược vào máu gây nhiễm khuẩn huyết - một căn bệnh đe dọa đến tính mạng khi toàn cơ thể phải phản ứng với sự hiện diện của vi trùng trong máu.

"Nhiễm trùng máu nguy hiểm không chỉ vì độc lực của vi khuẩn, độc tố từ các chất bài tiết của chúng, mà còn vì các chất hóa học trung gian do hệ thống miễn dịch giải phóng vào máu, kích hoạt phản ứng viêm toàn thân để chống lại nhiễm trùng, nhưng lại làm tổn thương mô và cơ quan trong cơ thể", bác sĩ cho hay.

Hiện bệnh nhân được xử lý sốt, theo dõi viêm mô bào tại chỗ. Vết thương do chó cắn được xếp vào nhóm vết thương nhiễm khuẩn, vì răng của động vật chứa rất nhiều vi khuẩn đe dọa trực tiếp đến tính mạng nên việc xử trí sẽ khó khăn, tiên lượng cũng dè dặt hơn.

Chuyên gia cho biết một sai lầm khác là gia đình đánh chết con chó sau khi tấn công người. Hành động này gây khó khăn cho việc theo dõi tình trạng nhiễm virus dại của bệnh nhân. Một con chó mắc bệnh dại cắn người, thời gian phát bệnh cho đến khi chết sẽ dao động 1-7 ngày.

Khi bị chó cắn, người dân nên rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng 10-15 phút. Nếu không có xà phòng, có thể rửa ngay vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại.

Vết thương sau khi rửa bằng nước cần được rửa kỹ với cồn 70 độ hoặc cồn i-ốt, nếu có. Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt, không nên đi lấy nọc, đắp thuốc nam, hoặc đắp lá cây, bã cà phê, ớt bột, nước ép, nhựa cây lên vết thương; không rạch hoặc làm dập nát thêm vết thương; không nên khâu kín vết thương.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khoảng 2 tháng bị chó cắn nhưng gia đình không đưa đi tiêm phòng dại, em Q. (SN 2013, trú làng Sơr, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Quỳnh ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN