Nguy cơ ung thư vì thiếu vitamin D

Sự kiện: Ung thư

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thiếu hay thừa vitamin nếu phát hiện muộn đều có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Một bài báo được đăng tải trên tạp chí Dermato –Endocrinology chỉ ra thủ phạm chính của căn bệnh ung thư mà rất nhiều người mắc phải đó là thiếu ánh nắng mặt trời.

Vitamin D khác với các loại vitamin khác. Thông thường, các loại vitamin khác phải ăn mới bổ sung được trong khi đó việc hấp thụ vitamin D bạn chỉ cần ra ngoài phơi nắng là xong.

Tia cực tím ở trong ánh nắng sẽ làm một số chất cholesterol dưới da của bạn chuyển hóa thành dạng Vitamin D. Một phần Vitamin D sẽ được lưu ở gan và thận giúp chúng ta điều khiển được lượng calci trong máu, phần khác được lưu trong xương để giúp chúng ta có thể giữ được calci.

Nguy cơ ung thư vì thiếu vitamin D - 1

Vitamin D có tác dụng quan trọng cho việc giữ cho xương và hệ miễn dịc. (Ảnh minh họa)

Vitamin D có tác dụng quan trọng cho việc giữ cho xương và hệ miễn dịch trong cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt, Vitamin D có tác dụng chống lại các bệnh ung thư như ung thư đại tràng và bệnh đa xơ cứng.

Khoảng 100 năm trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những đứa trẻ không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường phải đối mặt với bệnh còi xương, có đôi chân cong, ảnh hưởng xấu đến việc di chuyển và tính thẩm mỹ.

Ông Rick Kittles, nhà Di truyền học tại Đại học Chicago cho biết: “Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây, trên 75% người Mỹ gốc Phi thiếu vitamin D. Họ sống ở phía Bắc vĩ tuyến 37 (tia nắng mặt trời ở góc thấp của trái đất) nên sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra vitamin D. Nhà soạn nhạc Mozart người Áo qua đời ở tuổi 35 có thể do ông không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cộng thói quen ăn đêm nên dẫn đến thiếu hụt vitamin D cần thiết.

Nguy cơ ung thư vì thiếu vitamin D - 2

Để cung cấp đủ vitamin D cần tận dụng phơi nắng và dạo chơi ngoài trời nhiều hơn

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Ung thư của Mỹ khẳng định: các ca tử vong do ung thư của người Mỹ gốc Phi đều liên quan đến việc hấp thụ vitamin D. Như vậy vitamin D có ảnh hưởng đến 13 loại ung thư như: bàng quang, vú, đại tràng, lạc nội mạc tử cung, phổi, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, trực tràng, tinh hoàn, ung thư âm đạo.

Các nhà khoa học khuyến cáo để cung cấp đủ vitamin D cần tận dụng phơi nắng và dạo chơi ngoài trời nhiều hơn. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm bằng các loại thực phẩm như cá, tôm, hải sản…

Chia sẻ
Theo Thu Trịnh (Khampha.VN)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung