Người ngủ 30 lần một ngày

Chỉ sau 4 tháng khi được tiêm vắc-xin phòng cúm heo Pandemrix hồi năm 2009, cô gái 15 tuổi người Anh Chloe Glasson bị chứng ngủ rũ. Hiện nay, cô có thể ngủ mỗi ngày 30 lần, bất cứ ở đâu.

Chứng rối loạn giấc ngủ bất thường khiến Chloe không thể đi học, sinh hoạt bình thường, thậm chí có khi gây nguy hiểm. Hiện cô gái là người đầu tiên bị ngủ rũ do vắc-xin cúm được chữa trị, giúp cô phần nào trở lại bình thường.

Chloe được điều trị bằng loại thuốc đặc biệt sodium oxybate với chi phí lên đến 23.000 USD năm. Năm ngoái, chính quyền Anh thông báo sẽ chi trả thiệt hại cho những người có vấn đề về sức khỏe sau khi tiêm Pandemix kể từ ngày 31-8-2011. Gia đình của Chloe cho biết hy vọng nhận được khoản tiền bồi thường tối đa 220.000 USD.

Người ngủ 30 lần một ngày - 1

Chloe Glasson bị chứng ngủ rủ - Ảnh News.com.au

Cơ quan kiểm soát sản phẩm y tế của Anh đã bỏ loại vắc-xin nói trên cho chiến dịch vận động phòng chống cúm của cơ quan này hồi năm 2011.

Nhà vận động từ thiện thuộc tổ chức Narcolepsy UK, ông Matt O’Neill, cho biết có 100 người bị chứng ngủ rũ sau khi tiêm vắc-xin cúm heo.

Hãng dược phẩm sản xuất thuốc Pandemrix là GlaxoSmithKline tuyên bố: “An toàn của bệnh nhân là ưu tiên số một của chúng tôi và chúng tôi đang nghiên cứu làm cách nào chứng ngủ rũ lại phát sinh cũng như vắc-xin này có thể tương tác với những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến cá nhân như thế nào. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu tiếp theo có thể cung cấp thêm câu trả lời”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Lâm (Người lao động/ABC News)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN