Ngộ độc nặng vì ngậm chai thuốc diệt chuột

Chủ Nhật, ngày 25/11/2012 08:09 AM (GMT+7)

Khoa Nhi, BV Bạch Mai, Hà Nội vừa cứu sống một bệnh nhi bị ngộ độc nặng. Bệnh nhi này người Hải Phòng, không may ngậm vào lọ thuốc diệt chuột.

Dù chỉ ngậm, không uống, nhưng do tuổi nhỏ nên bệnh nhi ngấm thuốc, sau đó sùi bọt mép, người tím tái, suy hô hấp.

Bệnh nhi được đưa đi cấp cứu ở tuyến dưới, tưởng không qua khỏi nên bệnh viện trả về để “lo hậu sự”. Mang trẻ về đến nhà, thấy vẫn còn thở, gia đình lại chuyển em bé lên BV Bạch Mai.

Tại đây, các bác sĩ đã giải độc, mở nội khí quản, trợ thở bằng oxy... May mắn là em bé đã được cứu sống. Tuy nhiên, em sẽ phải điều trị trong một thời gian dài nữa, đồng thời theo dõi về những di chứng có thể gặp phải sau này.

Lời bàn: Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, Hà Nội, đã có nhiều trường hợp ngộ độc ở trẻ do ăn, uống nhầm thuốc diệt chuột, thuốc diệt cỏ... Em bé trên may mắn được cứu sống, nhưng còn nhiều em khác không may đã tử vong.

Nếu gia đình có sử dụng thuốc diệt chuột hay thuốc diệt cỏ, cần cất kỹ ngoài tầm tay trẻ em. Khi dùng xong, kể cả bao bì, chai lọ đựng thuốc cũng nên vứt ngay và vứt sao cho đảm bảo an toàn. Tất cả các thuốc diệt chuột hay diệt cỏ đều là hóa chất độc hại, khi bị ngộ độc bởi các loại thuốc này, khả năng tử vong rất cao.

Theo Hoài Hương (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung