Nga sẽ xuất khẩu vắc-xin COVID-19 dạng xịt mũi

Thứ Sáu, ngày 26/11/2021 11:00 AM (GMT+7)

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo, nước này có kế hoạch xuất khẩu vắc-xin dạng xịt mũi cho các quốc gia khác vào năm sau.

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Theo TTXVN, ngày 24/11, ông Kirill Dmitriev - người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho hay, Nga đã có những tiến bộ trong việc bào chế vắc-xin ngừa COVID-19, trong đó có vắc-xin Sputnik phiên bản dành cho trẻ em và dạng xịt mũi. Dự kiến vào năm tới, Nga sẽ xuất khẩu vắc-xin ngừa COVID-19 dạng xịt mũi cho các nước khác.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ vào ngày 23/11, Tổng thống Nga Putin cho biết đã thử nghiệm vắc-xin COVID-19 dạng xịt qua đường mũi sau 6 tháng tiêm hai mũi Sputnik V vì lượng kháng thể giảm. Ngoài ra, ông Putin cũng tiêm liều tăng cường Sputnik V Light và không gặp vấn đề gì về sức khỏe sau khi sử dụng các vắc-xin trên.

"Tôi không cảm thấy gì cả. Không có gì bất thường. Sau hai lần sử dụng vắc-xin, tôi đã tập thể dục một chút vào buổi sáng", ông Putin nói.

Nga sẽ xuất khẩu vắc-xin COVID-19 dạng xịt mũi - 1

Nga phát triển vắc-xin dạng xịt mũi và có kế hoạch xuất khẩu vào năm sau. Ảnh minh họa

Loại vắc-xin COVID-19 dạng xịt qua đường mũi đang được Viện Gamaleya thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên. Loại vắc-xin này có một số lợi thế so với loại truyền thống là tạo thêm khả năng bảo vệ cho phổi, cơ quan chịu tác động mạnh bởi virus SARS-CoV-2 và người dân có thể tự sử dụng loại vắc-xin này.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đang nghiên cứu phát triển các loại vắc-xin dạng xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị COVID-19 vì niêm mạc mũi là điểm xâm nhập chính của virus SARS-CoV-2.

Cùng đó, bà Tatiana Golikova - Phó Thủ tướng Nga cũng chia sẻ, Bộ Y tế Nga sẽ đăng ký loại vắc-xin Sputnik M (GAM-COVID-VAK-M, vắc-xin do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya phát triển) dành cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Dự kiến, loại vắc-xin này sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối tháng 12.

Nga sẽ xuất khẩu vắc-xin COVID-19 dạng xịt mũi - 3

Một trong những người đầu tiên tham gia nghiên cứu vắc-xin COVID-19 trên nền tảng Sputnik V dành cho thanh thiếu niên. Ảnh: Sputnik

Ông Alexander Gintsburg - Giám đốc Trung tâm Gamaleya cũng tiết lộ rằng sau khi vắc-xin COVID-19 dành cho thanh thiếu niên được phê duyệt, họ sẽ nộp tài liệu để nghiên cứu vắc-xin cho trẻ em từ 6 - 11 tuổi. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đã yêu cầu hỗ trợ phát triển vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Theo ghi nhận, tại Nga tỷ lệ người đã tiêm chủng đầy đủ là khoảng 37%. Trong khi đó, những tuần gần đây, nước này ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong vì COVID-19 mỗi ngày. Đến nay, Nga ghi nhận tổng cộng hơn 9,4 triệu trường hợp mắc bệnh, cao thứ 5 thế giới, trong đó hơn 267.000 ca tử vong.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nga-se-xuat-khau-vaccine-covid-19-dang-xit-mui-169211125183600438.htm

Sắp có vắc-xin ngừa COVID-19 dạng miếng dán da với khả năng miễn dịch lâu hơn

Một công ty tại Anh bắt đầu quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa COVID-19 dạng miếng dán. Vắc-xin này sử dụng tế...

Theo L.Vũ (Sức khỏe đời sống)
sự kiện Vắc-xin COVID-19
Báo lỗi nội dung