Nếu thấy 7 dấu hiệu này vào buổi sáng, cần đi khám ngay kẻo hối hận

Sự kiện: Sống khỏe

Buổi sáng ngủ dậy nếu thấy đau đầu, buồn nôn thường xuyên, giảm thị lực... bạn cần tới gặp bác sĩ ngay để được tư vấn kịp thời.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư não ảnh hưởng gần 1% dân số thế giới. Ung thư não chính là hiện tượng xuất hiện khối u ác tính ở não bộ. Đây không chỉ là bệnh lý nguy hiểm và còn là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý ung thư ở con người.

Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp của các khối u não:

Đau đầu: Đau đầu trầm trọng là biểu hiện thường gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não. Thường đau nhiều vào sáng sớm hay nửa đêm về sáng, đau dai dẳng, lặp lại hàng ngày, càng ngày càng đau nhiều hơn về cả cường độ và thời gian. Trẻ nhỏ chưa biết phàn nàn thì bạn có thể nhận biết thông qua các biểu hiện như bỏ ăn, quấy khóc, ngủ ít, vật vã.

Nôn và buồn nôn: Bệnh nhân có khối u não thường có biểu hiện nôn, buồn nôn đi kèm với triệu chứng đau đầu, thường nôn vào buổi sáng, sau mỗi lần nôn bệnh nhân thường mệt hơn, nhưng đỡ đau đầu.

Thời gian đầu các biểu hiện chưa rõ ràng nên nhiều người thường nhầm lẫn đó có thể là vấn đề bệnh lý tiêu hóa, đến khi thực hiện các xét nghiệm, chỉ định cho kết quả rõ ràng hơn mới phát hiện ra là u não.

Nếu thấy 7 dấu hiệu này vào buổi sáng, cần đi khám ngay kẻo hối hận - 1

Đau đầu trầm trọng là biểu hiện thường gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não (Ảnh minh họa)

Giảm thị lực

+ Bán manh: Thường gặp trong trường hợp u chèn vào 1 phần của cửa dày thị giác hay giải thị giác.

+ Liệt vận nhãn: Gây nhìn đôi, với bệnh nhân liệt dây thần kinh VI thì thường có biểu hiện lác trong, liệt dây thần kinh III biểu hiện lác ngoài. Hội chứng parinaud (bệnh nhân không hội tụ được mắt) thường gặp khi u chèn vào cuống não hoặc u vùng tuyến tùng.

+ Rung giật nhãn cầu: Thường gặp ở bệnh nhân u hố sau.

+ Phù gai thị: Đây là dấu hiệu nặng thường gặp trong tăng áp lực nội sọ. Khi nghi ngờ có tăng áp lực nội sọ nên soi đáy mắt để xác định vì qua giai đoạn phù gai thị sẽ chuyển sang teo gai thị có thể dẫn đến mù.

Mất kiểm soát hành vi: Cụ thể, người bệnh đi lại loạng choạng, hay bị ngã, rối loạn thăng bằng, rối tầm, liệt các dây thần kinh sọ não.

Đầu to bất thường: Với trẻ dưới 2 tuổi biểu hiện của u não có thể là kích thước vòng đầu tăng lên bất thường, các khớp sọ giãn rộng, thóp phồng, da đầu căng, giãn các tĩnh mạch dưới da đầu, có thể thấy mắt của bệnh nhân ở vị trí nhìn xuống.

Bên cạnh đó, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có biểu hiện tăng động và rối loạn hành vi nên cha mẹ cần hết sức lưu ý đến biểu hiện của trẻ.

Yếu liệt và tê bì: Cảm giác yếu liệt, tê bì, cảm giác kiến bò ở bàn tay, bàn chân. Tê, yếu thường có xu hướng một bên thân người. Nhất là bệnh nhân có hội chứng của trên lều tiểu não: thường sẽ giảm hoặc mất cảm giác nửa người, yếu hoặc liệt vận động nửa người, rối loạn nói, rối loạn nhìn, rối loạn ý thức, giảm sự tập trung, rối loạn giấc ngủ.

Căng thẳng kéo dài, thậm chí là trầm cảm: Hay cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng, dễ kích động, kém tập trung, ngủ nhiều hoặc luôn ở trạng thái buồn ngủ cũng là một trong những biểu hiện cần chú ý.

Khi cơ thể gặp các triệu chứng này bạn cần tới gặp các sĩ để được chuẩn đoán sớm, chính xác và tìm ra phương án điều trị thích hợp.

Nguồn: [Link nguồn]

6 dấu hiệu vào buổi sáng chứng tỏ gan có vấn đề, đi khám ngay kẻo hối hận

Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này vào buổi sáng, bạn cần đi khám gan ngay kẻo hối hận không kịp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Anh  ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung