Uống rượu bia có ảnh hưởng đến chất lượng vắc-xin ngừa COVID-19?

Thứ Hai, ngày 15/11/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Uống rượu, bia sau khi tiêm vắc-xin có thể gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vắc-xin.

Sự kiện: Sống khỏe

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống rượu làm giảm hiệu quả của vắc-xin COVID-19. Cũng không có bằng chứng cho thấy vắc-xin COVID-19 không an toàn đối với những người sử dụng rượu bia.

Tuy nhiên, CDC và các chuyên gia đặc biệt cảnh báo, người dân nên tránh uống rượu trước và sau khi chủng ngừa vì rượu có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước và có thể gây căng thẳng cho hệ miễn dịch như rối loạn giấc ngủ. Tốt nhất, nên kiêng uống rượu trong vòng 1 ngày hoặc lâu hơn sau khi chủng ngừa.

Rượu còn làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vắc-xin. 

Uống rượu bia có ảnh hưởng đến chất lượng vắc-xin ngừa COVID-19? - 1

Uống rượu bia sau khi tiêm vắc-xin có thể gây khó trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vắc-xin COVID-19. Ảnh: Hoàng Giang

Tuy nhiên theo BS Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, uống rượu bia nên hạn chế trong mọi hoàn cảnh. Mặc dù việc uống rượu bia sau khi tiêm vắc-xin không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh ra miễn dịch của cơ thể.

"Nhưng nếu uống quá nhiều rượu bia và ăn những món ăn lạ thì lại là một câu chuyện khác. Nếu bản thân dị ứng với một trong số những món ăn đó, có thể khiến cơ thể phản ứng bằng việc nổi mề đay, hoặc uống quá nhiều rượu bia làm bạn say và choáng vàng. Hai tình trạng này sẽ nhiều người lầm tưởng rằng đây là một phản ứng phụ của việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19. Nên nếu uống rượu bia một cách có kiểm soát sau khi tiêm vắc-xin thì hoàn toàn không có vấn đề gì cả".

Nguồn: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/uong-ruou-bia-co-anh-huong-den-chat-luong-vaccine-ngua-covid19-...

Vắc-xin COVID-19 tiêm cho trẻ em có ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản?

Một số cử tri lo lắng vắc-xin chế tạo công nghệ mới liệu có ảnh hưởng vấn đề sinh sản, sức khỏe của trẻ và đề...

Chia sẻ
Theo Hạ Quyên (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung