Nanh vuốt sư tử, báo: Thuốc chữa bách bệnh?

Nanh vuốt của loài sư tử, báo, thời gian qua là mặt hàng được nhiều người đổ xô săn lùng vì những lời đồn thổi có thể cầu mong tiền tài, danh vọng, chữa bách bệnh. Đặc biệt có thể chữa được bệnh phòng the rất hiệu quả.

Đặc biệt, sau sự việc Cục Hải quan TP.HCM vừa phát hiện lô hàng chứa số lượng lớn nanh vuốt sư tử, báo có nguồn gốc từ châu Phi cho thấy nhu cầu về mặt hàng này tại TP.HCM và cả nước vô cùng lớn.

Nhu cầu cực lớn

Những ngày vừa qua, người dân tại TP.HCM vẫn chưa hết xôn xao, bàn tán về vụ nhập lậu 117 chiếc răng và móng của sư tử châu Phi, răng nanh và răng hàm dính trong xương của báo Bắc Mỹ. Được biết, đây là vụ nhập lậu mặt hàng này vào dạng lớn nhất mà cơ quan chức năng phát hiện được. Mặt hàng này nằm trong danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, quí hiếm, và gần như tuyệt chủng, cấm xuất khẩu, nhập khẩu nằm trong phụ lục I, II công ước CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp).

Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TP.HCM) cho biết, vào ngày 9/11, căn cứ vào kết quả giám định của Viện Sinh học Nhiệt đới, Chi cục đã lập biên bản vi phạm, xử lý đối với 4 lô hàng quà biếu với các không vận đơn khác nhau được gửi từ Châu phi và Mỹ về TP.HCM. Sau khi kiểm tra, Chi cục phát hiện 4 lô hàng này được gửi cho ông N.N.T và bà C.T.H.N (cùng ngụ tại phường 15, quận 8, TP.HCM). Số hàng gồm 117 chiếc răng và móng của sư tử châu Phi, răng nanh và răng hàm dính trong xương của báo Bắc Mỹ. Hiện Chi cục đang tiến hành giám định, xử lý số hàng vi phạm trên theo luật định.

Vụ nhập lậu vào Việt Nam một khối lượng lớn nanh vuốt sư tử, báo được người dân và cơ quan chức năng đưa ra nghi vấn. Có thể tại TP.HCM và cả nước nhu cầu tìm mua mặt hàng này vô cùng lớn nên các đối tượng mới tìm mọi cách để vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Ông Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia kinh tế tại TP.HCM đặt vấn đề: "Thời gian trước đây, sừng tê giác châu Phi được nhập lậu một cách ồ ạt về Việt Nam, tập trung chủ yếu tại TP.HCM để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh phòng the, các bệnh nan y... Cơ quan Hải quan tại TP.HCM liên tục phát hiện các vụ nhập lậu và ra quyết định xử lý.

Đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng lại phát hiện vụ nhập lậu nanh vuốt sư tử, báo với số lượng lớn. Sự việc này là vô cùng bất thường. Chắc chắn mặt hàng này được đồn thổi có công dụng đặc biệt và nhu cầu của người mua rất lớn nên mới xuất hiện vụ nhập lậu trên”. Để trả lời câu hỏi trên, PV Người Đưa Tin đã thâm nhập, tìm hiểu nhu cầu và thị trường mặt hàng nanh vuốt sư tử, báo tại TP.HCM và phát hiện ra nhiều sự thật bất ngờ.

Theo ghi nhận của PV, trước đây, người dân TP.HCM rất  chuộng các bộ phận động vật được cho là "thần dược" có thể chữa bách bệnh, nguồn gốc từ châu Phi. Các loại "thần dược" này chủ yếu là sừng tê giác, sừng hươu, sừng bò tót... Vì tin vào những lời đồn thổi, nhiều người bỏ ra hàng tỷ đồng để mua, vì cho rằng nó có thể chữa bách bệnh, kể cả ung thư, tăng cường sức mạnh đàn ông và đem lại tiền tài, danh vọng. Giờ đây, những "thần dược" trên đã trở thành lỗi thời, phổ biến, giá cả không còn đắt đỏ do xuất hiện nhiều mặt hàng giả cùng loại trên thị trường.

Ông Bình, chủ một đầu nậu chuyên kinh doanh các loại "thần dược" tại khu vực TP.HCM, tiết lộ: "Hiện nay, nhiều người đang đổ xô săn lùng các loại “thần dược” nanh vuốt sư tử, báo. Đây là mặt hàng được xem là thuốc tiên, rất khan hiếm, không phải ai cũng có thể mua được".

Nanh vuốt sư tử, báo: Thuốc chữa bách bệnh? - 1

Vụ nhập lậu 117 cái răng và móng của sư tử châu Phi, răng nanh và răng hàm dính trong xương của báo Bắc Mỹ bị cơ quan hải quan triệt phá

Theo chỉ dẫn của ông Bình, chúng tôi tìm đến thiên đường "thần dược" nhập lậu từ châu Phi tại khu vực các quận trung tâm (TP.HCM) để hỏi mua nanh, vuốt sư tử, báo. Tại đây, chúng tôi tìm gặp bà Hồng, người chuyên mua bán nanh, vuốt, móng, sừng các loài động vật quý hiếm để hỏi mua 1 chiếc nanh sư tử, 1 chiếc vuốt báo. Tưởng gặp được khách xịn, bà Hồng ra sức giới thiệu: "Ở chỗ tôi, các loại nanh, vuốt của các loài động vật được nhập lậu từ châu Phi, Bắc Mỹ đều có cả. Tuy nhiên, nếu muốn mua phải chờ thêm thời gian nữa vì chưa có hàng. Hiện có nhiều người đặt cọc trước tiền để mua số lượng nhiều. Trong vài ngày tới, tôi sẽ cho người liên lạc với các đầu nậu nhập lậu xem đã có hàng chưa để đáp ứng nhu cầu của người mua".

Trên thực tế, rất nhiều người ở TP.HCM tin vào những lời đồn thổi về công dụng siêu năng của nanh vuốt sư tử, báo nên đã đổ xô đi săn lùng. Họ cho rằng, các loại nanh vuốt này có một ma lực siêu nhiên giúp cho vận số của mình tốt lên. Trao đổi với PV, chị Hoàng Thanh Thủy Tiên, nhân viên văn phòng tại quận Tân Bình, TP.HCM cho rằng: "Sư tử là biểu tượng của các gia đình hoàng gia và các hiệp sĩ. Theo các tài liệu mà tôi biết được, thì việc sở hữu nanh vuốt sư tử hoặc báo sẽ trừ được tà ma, trộm cắp cũng như những xui xẻo trong nhà. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về các hình thức có thể sở hữu hợp pháp được những thứ ấy để tìm mua".

Lời đồn "thuốc tiên chữa bách bệnh"

Công dụng của những chiếc nanh, móng, vuốt sư tử hoặc báo được các con buôn đồn thổi lên kèm theo những câu chuyện thêu dệt xung quanh những bộ phận quý hiếm này đã khiến nhiều người thừa của, lắm tiền tìm mua cho bằng được. Trong đó, công dụng được thổi phồng nhiều nhất là chữa bệnh phòng the.

Ông Nguyễn Thành Tài (45 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) tiết lộ: "Công việc bù đầu nên tôi thường xuyên căng thẳng, suy nhược thần kinh và cơ thể nên rất mặc cảm trong chuyện chăn gối. Nghe có người mách bảo sử dụng móng, nanh vuốt sư tử hoặc báo mài với rượu mạnh, uống đều đặn trong vòng một tuần có thể trị nhiều bệnh nguy hiểm tính mạng và mạnh mẽ trong chuyện ấy, tôi đã cố gắng tìm mua. Tuy nhiên, dùng thử theo chỉ dẫn, tôi vẫn chưa thấy có chuyển biến gì".

Theo tìm hiểu của PV, nhiều người trong cơn nguy kịch của bạo bệnh nghe đồn thổi đã tin rằng các loại nanh vuốt sư tử, báo có công dụng như những liều thuốc tiên nên cậy cục tìm mua. Mắc bệnh hiểm nghèo đã lâu, bà Nguyễn Thị Nga (53 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cho hay: "Tôi bị bệnh ung thư đã hai năm nay, mấy đứa con bên nước ngoài cũng chu cấp tiền đều đều cho tôi trị bệnh, nhưng không thuyên giảm. Có người mách nanh vuốt sư tử hoặc báo châu Phi có thể chữa được bệnh ung thư, tiểu đường, vôi gai cột sống, các bệnh về gan, bao tử trong khoảng thời gian nhanh nhất. Do vậy, tôi đã liên hệ với con cháu ở nước ngoài, dù đắt mấy cũng phải mua. Tiền bạc đối với tôi không quan trọng, miễn là mình còn có thể sống để nhìn mặt con cháu, nên bằng giá nào tôi cũng phải tìm mua bằng được”.

Một số người khác lại cho rằng, sở hữu những bộ nanh vuốt quý giá này còn thể hiện đẳng cấp của người sử dụng. Không ít người đã bỏ ra một số tiền lớn mới có được một chiếc móng sư tử để đeo hay làm quà tặng cấp trên.

Cầm trên tay chiếc dây chuyền có nanh sư tử, anh Đ.X.B, trưởng phòng một công ty XNK tại TP.HCM, tiết lộ: "Cái này do một người bạn của tôi mua tặng bên nước ngoài khi tôi đi công tác cách đây mấy năm. Lúc đó, nó có giá 500 USD. Việc có một chiếc nanh sư tử, nanh báo để đeo cổ không những tránh được gió độc mà nó còn là một thứ trang sức thể hiện được sự mạnh mẽ, đẳng cấp và giàu có. Không những thế, việc tặng quà bằng những món đồ đặc biệt này cho cấp trên là một trong những cách tiếp cận khôn ngoan, giúp cho sự nghiệp thăng tiến nhanh nhất".

Loài sư tử hay báo được gọi là những con vật tượng trưng cho sức mạnh và giai thoại về nó thì có vô vàn. Vì thế, nhiều người cho rằng, việc sở hữu càng nhiều móng, vuốt sư tử, báo càng làm cho gia vận hưng thịnh. Anh Đào Hữu Hạnh (34 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay: "Năm nay nền kinh tế khó khăn, tôi không có công việc như ý nên rầu rĩ lắm. Kể từ khi có chiếc móng sư tử do tôi săn lùng mua được, công việc của tôi may mắn hẳn, tôi được nhận vào làm giám sát cho một công trình xây dựng. Theo tìm hiểu của tôi thì các bộ móng, nanh của những loài vật mạnh mẽ này mang lại cho mình một sức mạnh, sự may mắn đến lạ kỳ. Từ đó, công việc cũng thành công hơn, tiền bạc ngày càng rủng rỉnh. Do vậy, thấy ai có nhiều móng vuốt sư tử là tôi nể lắm, vì họ chắc chắn sẽ cực kỳ thành công và giàu sang".

Nanh vuốt sư tử, báo giả xuất hiện tràn lan

Theo tìm hiểu của PV, các loại nanh vuốt sư tử, báo được nhiều người săn lùng tìm mua cho bằng được nên nhiều đối tượng chuyên buôn bán mặt hàng này đã tung nhiều nanh vuốt sư tử, báo giả để trục lợi. Theo đó, thời gian qua một số kẻ buôn bán đã làm giả nanh vuốt sư tử, báo thay bằng nanh vuốt các loài động vật trong nước hoặc làm giả bằng công nghệ tiên tiến. Nhiều người bị lừa mà không hề hay biết, đến lúc phát hiện ra thì cũng đành ngậm ngùi chịu mất tiền oan vì trót tin vào lời đồn thiếu căn cứ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Minh - T.Nguyên (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN