Một gia đình có 4 người cùng mắc ung thư gan

Sự kiện: Ung thư gan
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Cách đây 3 tháng, người phụ nữ xuất hiện đau tức vùng hạ sườn trái, buồn nôn nhiều, mệt mỏi. Trước đó, gia đình bệnh nhân đã có 3 người chết vì ung thư gan.

Bệnh nhân G. M. G, 26 tuổi, Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, nhập Khoa Ngoại Gan mật, tiêu hóa và ung bướu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

Người thân của bệnh nhân cho biết, gia đình bệnh nhân đã có 3 người chết vì ung thư gan. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân xuất hiện đau tức vùng hạ sườn trái, buồn nôn nhiều, mệt mỏi.

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có đi khám tại cơ sở y tế và được chẩn đoán, viêm gan B – HCC. Được chỉ định nút mạch, song vì không có điều kiện kinh tế cũng như suy sụp tinh thần, cả gia đình 7 người (mẹ, hai vợ chồng và 4 người con) vào Đắc Lắk chữa thuốc nam với số tiền ít ỏi thu được nhờ bán trâu.

Sau 3 tháng, tiền hết, bệnh ngày càng nặng. May mắn, bệnh nhân được những người hảo tâm giúp đỡ và đến điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới TW.

Bác sĩ CKII Nguyễn Trường Giang, chia sẻ: Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng ốm yếu, chỉ nặng có 40kg (phần vì đau không ăn uống được, phần vì nhiều ngày dùng thuốc không rõ nguồn gốc). Bệnh nhân có khối u gan ở giai đoạn muộn với đường kính hơn 20 cm. Khối u đã xâm lấn tĩnh mạch chủ dưới và vỡ gây chảy máu dưới bao gan. Vì vậy mổ cắt u dường như là lựa chọn duy nhất. Mọi trì hoãn đều có thể dẫn tới tử vong do khối u tiếp tục chảy máu. Nhưng khả năng tử vong trên bàn mổ cũng rất cao và rõ ràng. Một câu hỏi được đặt ra: quyết tâm mổ và chấp nhận nguy cơ tử vong hay giải thích để bệnh nhân về? Cuối cùng, chúng tôi xác định làm mọi thứ trong khả năng.

Sau 7 tiếng trong phòng mổ, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt gan trái mở rộng (khoảng 3kg), cắt lách, thận, đuôi tuỵ. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã mất khoảng 2000 ml máu, sốc và rối loạn đông máu, có tình trạng suy gan và nhiễm trùng khá nặng.Tuy nhiên, bệnh nhân đã vượt qua nguy kịch. 10 ngày sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được đốt khối u gan còn lại.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, được ra viện.

Nguồn: [Link nguồn]

Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, uống nhiều rượu bia, béo phì là nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư gan ở người trẻ gia tăng những năm gần đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Ung thư gan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN