Hơn 60% người ung thư gan ở Việt Nam liên quan đến lý do này

Sự kiện: Ung thư gan Bệnh gan

Tại Việt Nam, hơn 60% người ung thư gan liên quan đến mắc viêm gan B.

Bác sĩ CKII Nguyễn Trường Giang, Khoa Ngoại gan mật và tiêu hóa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cắt khối u gan 10 cm cho bệnh nhân nam 51 tuổi, Thái Nguyên. Bệnh nhân đã sống chung với HIV 18 năm.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, Khoa đã hội chẩn và lên phương án phẫu thuật. Sau 4 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã được cắt khối u gan thành công.

Bác sĩ phẫu thuật khối u gan cho bệnh nhân. 

Bác sĩ phẫu thuật khối u gan cho bệnh nhân. 

Đây là một trong những bệnh nhân đặc biệt, đó là bệnh nhân viêm gan B, C, đồng nhiễm HIV. 

BS CKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tại Việt Nam, hơn 60% người ung thư gan liên quan đến mắc viêm gan B. Thông thường, người mắc viêm gan B mạn thường thấy khỏe mạnh và không có triệu chứng. Do đó, người bệnh thường chủ quan và bệnh sẽ tiến triển nặng lên mà không hề hay biết. Chính vì vậy, người mắc viêm gan B cần tuân thủ lịch khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc gan mật. Điều này là vô cùng quan trọng, giúp cho người bệnh trao đổi với bác sĩ về tình trạng bệnh của mình, cũng như phát hiện kịp thời giai đoạn bệnh để điều trị, ngăn ngừa các biến chứng suy gan, xơ gan, và ung thư gan xảy ra.

Hiện tại, thuốc điều trị đặc hiệu viêm gan B là các thuốc kháng vi rút giúp ức chế vi rút viêm gan B. Có nhiều thuốc kháng vi rút khác nhau, phù hợp với từng người bệnh cụ thể nên bạn cần trao đổi với bác sĩ để có được cách thức điều trị tốt nhất phù hợp với bạn.

Nếu bạn là người lớn mắc viêm gan B cấp, khả năng tự hồi phục và thải sạch vi rút là 95% (coi như khỏi bệnh). Vì vậy bạn cần nghỉ ngơi và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, không dùng các thuốc không rõ nguồn gốc (đặc biệt là các loại lá, thuốc bắc, thuốc nam..) vì có thể suy gan suy thận do các thuốc không rõ nguồn gốc này.

Nếu bạn mắc viêm gan B mạn, khả năng hồi phục và thải sạch vi rút có thể xảy ra nếu như bạn tuân thủ uống thuốc kháng vi rút hằng ngày và kéo dài nhiều năm. Quan trọng hơn là việc uống thuốc kháng vi rút kéo dài giúp cho bạn giảm thiểu nguy cơ xơ gan và ung thư gan trong tương lai.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ lệ mắc mới ung thư gan tại Việt Nam là 26.418 ca mỗi năm, chiếm 14,5% tổng số ung thư và 77% số ca ung thư gan là nam giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Ung thư gan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN