Một gia đình 3 người tử vong, 1 người nguy kịch sau khi ăn bữa canh nấm

Thứ Tư, ngày 04/04/2018 17:45 PM (GMT+7)

Loại nấm mà 4 người trong gia đình ông Hồng ở Hà Giang ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm.

  

Ngày 4/4, theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện bệnh nhân Sùng Diêu Hồng (52 tuổi, Hà Giang) - nạn nhân cuối cùng trong gia đình gồm 4 người bị ngộ độc nấm đã tiếp xúc được, tuy nhiên theo các bác sĩ phải sau 3 ngày nữa mới có thể khẳng định bệnh nhân có ổn định hay không.

Một gia đình 3 người tử vong, 1 người nguy kịch sau khi ăn bữa canh nấm - 1

Nấm độc. (Ảnh minh họa)

Trước đó, khoảng 7 giờ ngày 28-3, gia đình ông Sùng Diêu Hồng nấu một nồi canh nấm để cả nhà ăn sáng. Có 4 người ăn canh nấm gồm: ông Hồng cùng vợ là bà Thào Thị Vá, chị Ly Thị Pà (con dâu ông bà Hồng, Vá) và anh Sùng Văn Hoành (con trai).

9 giờ sau khi ăn canh nấm, cả 4 người đều bị nôn, tiêu chảy, đau bụng, chóng mặt. Đêm cùng ngày 28-3, người thân và hàng xóm đã đưa 4 nạn nhân đến BV Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu. Những bệnh nhân này được xác định ngộ độc nấm. Do bị nhiễm độc quá nặng, 3 người thân của ông Hồng đã tử vong, ông Hồng được chuyển về BV Bạch Mai điều trị.

Theo BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, loại nấm mà 4 người trong gia đình ông Hồng ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm.

Đây là loại nguy hiểm có thể gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá huỷ tế bào gan, dẫn đến hôn mê gan, thường gây chết người.

Các triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu. Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), và cuối cùng là tử vong.

Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo, bây giờ bắt đầu vào mùa nấm phát triển nhiều, hay xảy ra ngộ độc nấm nên người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn.

Hiện nay có rất nhiều chủng loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon; có loại còn được dùng như là thuốc bổ “thần dược”.

Lưu ý khi ăn nấm

Để an toàn, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm; Không nên và không thể dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc; Không nên ăn thử để khám phá.

Bên cạnh đó, động vật ăn thử không bị ngộ độc nhưng khi con người ăn vào vẫn có thể bị ngộ độc như thường.

Nếu chẳng may ăn phải nấm nghi độc, nên gây nôn bằng cách lấy bàn chải chà sâu bề mặt lưỡi, sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Bộ Y tế ra công điện khẩn phòng ngộ độc nấm

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra công điện khẩn phòng chống ngộ độc thực phẩm do nấm độc tán trắng.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Ngộ độc thực phẩm