Mới sinh đã vỡ ruột thừa

Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa hoại tử hiếm gặp cho một bé trai sơ sinh mới 7 ngày tuổi (ngụ tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, ngày 10-4, người nhà đưa bé đến khám bệnh trong tình trạng bìu trái hơi sưng đỏ. Qua siêu âm bìu, siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện có ổ tụ mủ nhỏ vùng hố chậu phải.

Tiên lượng nhiều đến khả năng bé bị áp xe ruột thừa sơ sinh, gây tràn mũ tinh mạc, các bác sĩ đã chỉ định cho bé nhập viện và phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, nhiều mủ trắng đục trong ổ bụng của bé trào ra, ruột thừa viêm hoại tử gần như toàn bộ. Các bác sĩ đã cắt ruột thừa và rạch thoát mủ qua bìu bên trái để cứu sống bé trai này.

Mới sinh đã vỡ ruột thừa - 1

Mủ tràn trong tinh mạc trái của bé trai. Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng 1

Đến nay, tình trạng sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định và đang được tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ CKII  Nguyễn Hữu Chí, Trưởng Khoa Siêu âm Bệnh viện Nhi Đồng 1, viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh là bệnh lý cực kỳ hiếm gặp với tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh này cũng rất khó chẩn đoán sớm và phần lớn trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn ruột thừa đã vỡ mủ. Đây là trường hợp thứ tư mà ông đã gặp trong gần 20 năm làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng.Thạnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN