Mẹo đối phó với rối loạn cảm xúc

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 08:50 AM (GMT+7)

Vào mùa đông bạn thường cảm thấy tinh thần xuống dốc, thiếu năng lượng, khó tập trung. Để cải thiện vấn đề này, hãy cân nhắc những thực phẩm và đồ uống sau:

Sự kiện:

Sống khỏe

1. Thức ăn

Đừng quên thực phẩm bạn ăn hàng ngày cũng là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn cảm xúc của bạn. Dấu hiệu thường thấy đó là thèm ăn. Mỗi khi bạn thấy thèm ăn, hãy thử uống một chút nước canh thịt hoặc nước súp hay ngũ cốc đã được nấu để tăng hàm lượng serotonin.

2. Đồ uống

Một cách khác để đối phó với rối loạn cảm xúc theo mùa và chống thèm ăn là uống trà thảo dược. Bạn có thể nghĩ loại cà phê nhiều chất béo hoặc đồ uống tăng lực là cách tốt nhất để bạn lấy lại tinh thần, nhưng thực chất chúng chỉ gây cho bạn cảm giác lo lắng và rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể thay thế bằng các loại trà tự nhiên và có hương vị, sẽ tốt hơn trong việc cải thiện tâm trạng của bạn.

Mẹo đối phó với rối loạn cảm xúc - 1

Các loại trà tự nhiên và có hương vị, sẽ tốt hơn cho tâm trạng của bạn.

3. Đi ra ngoài

Bạn hãy ra khỏi phòng và hít thở không khí trong lành cũng như tận hưởng ánh nắng mặt trời bởi chúng có tác dụng giúp cho tâm trạng của bạn tốt hơn.

4. Vận động nhiều hơn

Tập thể dục thường xuyên là cách rất tốt để giải tỏa căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giúp cơ thể tràn trề năng lượng. Không nhất thiết phải đầu tư các dụng cụ tập đắt tiền, bạn chỉ cần đi bộ, chạy bộ hoặc chơi một môn thể thao nào đó với bạn bè hoặc người thân. Tập thể dục rất có lợi cho sức khỏe thể chất và tâm thần của bạn.

5. Xây dựng thời gian biểu hợp lí

Lên kế hoạch và duy trì lịch trình đều đặn sẽ giúp cuộc sống của bạn thoải mái hơn. Hàng ngày, cố gắng đi ngủ và thức dậy đúng giờ để tạo cho cơ thể một thói quen nhất định. Việc này sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ và luôn tỉnh táo trong suốt cả ngày.

Mẹo đối phó với rối loạn cảm xúc - 2

Xây dựng thời gian biểu hợp lý sẽ giúp bạn có tâm trạng thoải mái hơn

6. Chế phẩm bổ sung

Bạn có thể cân nhắc dùng một số chế phẩm bổ sung như các vitamin B, L-Tryptophan hay St. John’s Wart khi bạn phải đối phó với rối loạn cảm xúc theo mùa. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định sử dụng loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

7. Không nên tự điều trị

Bạn không nên tự cải thiện tình trạng của mình. Sử dụng đồ uống có cồn, thuốc hay thực phẩm thực sự có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn và ngay cả khi bạn thấy khá hơn thì nó cũng chỉ là tạm thời. Hãy áp dụng các phương pháp tự nhiên và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia.

Theo Gia Minh (Tiền Phong)

sự kiện Sống khỏe