"Lên đỉnh" có dấu hiệu này, quý ông đến viện ngay lập tức

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện máu trong tinh dịch gồm nhiễm trùng, viêm nhiễm hệ thống niệu-sinh dục, khối u, sỏi, cấu trúc giải phẫu cơ thể bất thường… Xuất hiện máu trong tinh dịch là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe.

"Lên đỉnh" có dấu hiệu này, quý ông đến viện ngay lập tức - 1

Ảnh minh họa: Internet

Hematospermia là hiện tượng xuất hiện máu trong tinh dịch, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do sinh thiết tuyến tiền liệt. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện máu trong tinh dịch gồm nhiễm trùng, viêm nhiễm hệ thống niệu-sinh dục, khối u, sỏi, cấu trúc giải phẫu cơ thể bất thường,… Xuất hiện máu trong tinh dịch là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe.

Đối với nam giới dưới 40 tuổi, hiện tượng xuất hiện máu trong tinh dịch có thể tự hết, tuy nhiên đối với nam giới trên 40 tuổi cần được điều trị nếu:

Hiện tượng này xuất hiện tuần hoàn.Triệu chứng tương tụ khi xuất tinh và tiểu tiện.Nếu bạn bị ung thư, hội chứng chảy máu,…Nguyên nhân xuất hiện máu trong tinh dịch

Khối u

Theo kết quả khảo sát hơn 900 bệnh nhân phát hiện máu trong tinh dịch có 3,5% có khối u. Hầu hết những bệnh nhân này có khối u ở tuyến tiền liệt. Phát hiện máu trong tinh dịch là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn, ung thư bàng quang hoặc các cơ quan sinh sản khác.

Viêm và nhiễm trùng

Các cơ quan hoặc ống tham gia vào quá trình sản xuất tinh dịch bị viêm hoặc nhiễm trùng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xuất hiện máu trong tinh dịch.

Do thuốc

Nam giới từng sử dụng các loại thốc để điều trị các vấn đề về tiết niệu, bệnh trĩ, điều trị bằng phóng xạ hoặc sinh thiết tuyến tiền liệt đều có thể xuất hiện máu trong tinh dịch. Hiện tượng này có thể diễn ra vài tuần rồi tự khỏi.

Tắc nghẽn mạch

Các ống nhỏ hoặc ống dẫn trong các ống đường sinh sản có thể bị tắc. Điều này có thể làm vỡ các mạch máu và giải phóng một lượng máu nhỏ

Các vấn đề trong mạch máu

Tất cả các cấu trúc liên quan đến quá trình xuất tinh, từ tuyến tiền liệt đến các ống nhỏ mang tinh trùng, đều chứa các mạch máu. Tổn thương các mạch máu này có thể dẫn đến hiện tượng có máu trong tinh dịch.Các tình trạng bệnh lý khác: Các tình trạng bệnh lý khác dẫn đến xuất hiện máu trong tinh dịch bao gồm huyết áp cao, bệnh bạch cầu, HIV, bệnh gan,….

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân như quan hệ tình dục hoặc thủ dâm mạnh, chấn thương bộ phận sinh dục nam, gãy xương chậu,… cũng dẫn đến hiện tượng máu trong tinh dịch.

Các triệu chứng

Một số triệu chứng phổ biến của hematospermia ở nam giới là:Đau hoặc cảm giác nóng rát trong khi đi tiểu. Máu trong nước tiểu. Khó khăn khi làm rỗng bàng quang hoàn toàn. Đau khi xuất tinh. Đau và sưng bàng quangHuyết áp cao hơn bình thường và sốt.Có mủ ở dương vật hoặc các dấu hiệu khác của STD. Đau hoặc sưng ở cơ quan sinh sản nam. Chẩn đoán và xét nghiệm

Để chẩn đoán máu trong tinh dịch, bác sĩ sẽ yêu cầu tiểu sử đầy đủ về bệnh bao gồm hoạt động tình dục gần đây. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe. Điều này sẽ bao gồm việc kiểm tra bộ phận sinh dục xem có cục u hoặc sưng hay không và kiểm tra trực tràng xem có sưng đau tuyến tiền liệt và các triệu chứng khác không. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm sau đây:

- Phân tích nước tiểu hoặc cấy nước tiểu để xác định nhiễm trùng hoặc các bất thường khác.

- Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt.

- Siêu âm, soi bàng quang, chụp MRI và CT. 

- “Thử nghiệm bao cao su” nếu có khả năng máu trong tinh dịch thực sự là do từ chu kỳ kinh nguyệt của người bạn tình. Người đàn ông được yêu cầu mang bao cao su và sau đó kiểm tra tinh dịch “được bảo vệ” xem có máu không.

Điều trị

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xuất hiện máu trong tinh dịch:Uống thuốc kháng sinh trong trường hợp bệnh nhân bị viêm nhiễmNếu nguyên nhân đằng sau tình trạng là STD, bệnh gan hoặc huyết áp cao, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Quý ông muốn ”tinh binh” khỏe, sớm có tin vui cần hạn chế ăn những ”món” gây nghiện này

Nếu nam giới thường xuyên nạp những loại thực phẩm này vào người, đặc biệt là trong giai đoạn mong muốn có con thì...

Chia sẻ
Theo Giang Vũ (Tiền Phong)
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung