Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Lạm dụng thuốc ho Recotus có thể tử vong

Chủ Nhật, ngày 10/11/2013 09:21 AM (GMT+7)

Để tạo bệnh lý không phải kiểm tra bài đầu giờ, nhiều học sinh tại TP HCM đã sử dụng thuốc ho Recotus.

Tuy nhiên, các em không hề biết nếu lạm dụng có thể gây hậu quả lâu dài dẫn đến lệ thuộc vào thuốc, khiến người uống tinh thần lơ mơ, giảm ý thức, co giật và thậm chí là tử vong.

Từ năm 2009 đến nay, tại TP HCM có 8 trường học xảy ra tình trạng học sinh sử dụng thuốc ho Recotus để tạo ảo giác trước khi bước vào giờ học. Trong những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10-2013, có 3 trường học có học sinh sử dụng Recotus thuộc các trường: THCS Tăng Bạt Hổ (quận 4), THCS Lữ Gia và THCS Lê Quý Đôn (quận 11).

Theo ngành y tế, Recotus là loại thuốc làm giảm ho, có thể gây buồn ngủ, không được dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi, người bị bệnh gan, suy thận, hô hấp, người có tiền sử mắc bệnh suyễn hay nhạy cảm với các thành phần của thuốc. Đáng chú ý, trong thuốc Recotus có chứa Dextromethorphan là dẫn xuất của morphin, có tác dụng chống ho bằng cách ức chế trung tâm ho ở hành tủy.

Lạm dụng thuốc ho Recotus có thể tử vong - 1

Recotus là loại thuốc làm giảm ho, có thể gây buồn ngủ, không được dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi

Khi sử dụng thuốc này, học sinh bị buồn nôn, ngủ gật, giảm thị lực có thể dẫn đến suy hô hấp, co giật và thậm chí tử vong. Nguyên nhân của việc sử dụng thuốc là do các em tò mò, tạo tình trạng bệnh lý để khỏi phải bị kiểm tra bài đầu giờ. Một số trường hợp khác dùng thuốc này nhằm tạo cảm giác thoải mái, hưng phấn vì hoạt chất Dextromethorphan có trong thuốc Recotus có tác dụng gây nghiện, tạo cảm giác thèm và nhớ cảm giác phê thuốc. Tuy ít gây nghiện hơn heroin, morphin, ma túy tổng hợp,... nhưng việc lạm dụng có thể gây hậu quả lâu dài dẫn đến lệ thuộc vào thuốc, khiến người uống tinh thần lơ mơ, giảm ý thức. 

Trước tình hình đó, Sở GD-ĐT TP HCM đã triển khai một số biện pháp phòng chống việc lạm dụng thuốc ho Recotus như tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh về tác hại của thuốc, tuyệt đối không cho học sinh sử sụng nếu không kèm theo toa thuốc của bác sĩ…

Ngày 8-11, liên bộ GD-ĐT, Y tế và Công an đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT, Sở Y tế và Sở Công an về công tác phòng chống lạm dụng thuốc ho Recotus trong học sinh trên địa bàn TP. 

Theo B.T.Đ (Người lao động)
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang