Lái xe nhiều dưới thời tiết nắng nóng có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?

Thứ Ba, ngày 29/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Khi tinh hoàn ở môi trường nhiệt độ càng cao, thời gian càng kéo dài càng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đàn ông lái xe nhiều dưới thời tiết nắng nóng có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và sinh hoạt vợ chồng không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Về vấn đề này, Thạc sỹ, Bác sĩ Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu và Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội lý giải, nhiệt độ là một trong những “kẻ thù” của tinh trùng. Tinh hoàn nằm trong bìu để giữ mức nhiệt độ luôn thấp hơn nhiệt độ cơ thể là từ 0,5 đến 2 độ C, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của tinh trùng và sản sinh testosteron.

Lái xe nhiều dưới thời tiết nắng nóng có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không? - 1

Nhiệt độ là một trong những “kẻ thù” của tinh trùng.

Khi tinh hoàn ở môi trường nhiệt độ càng cao, thời gian càng kéo dài càng ảnh hưởng đến sự sinh. Chính vì vậy, việc ngồi lâu trong môi trường nhiệt độ cao hoặc bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh (tĩnh mạch lớn hơn bình thường làm cản trở lưu thông máu, tăng nhiệt độ tinh hoàn)… là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở Việt Nam.

Trong trường hợp lái xe dưới thời tiết nắng nóng là yếu tố nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý của tinh hoàn.

Những người làm việc trong môi trường nắng nóng sẽ làm cho nhiệt độ tinh hoàn tăng lên, cơ chế sinh tinh trong tinh hoàn bị tổn thương không sản xuất tinh trùng được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sinh sản.

Khi trời nắng nóng, nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên, nhất là vùng kín của đàn ông. Khi nhiệt độ của bìu tăng lên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh hoàn và khả năng sản xuất tinh trùng. Tinh trùng sẽ bị ít đi và chất lượng kém.

Ngoài ra, trời nóng thì vùng kín đàn ông bị ẩm ướt là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, nam giới dễ bị nấm hoặc viêm đường tiết niệu sinh dục.

Để tinh trùng khỏe mạnh, các quý ông cần vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày. làm việc ở môi trường mát, mặc quần lót chất liệu cotton, thay quần ít nhất một lần/ngày, tích cực vận động, không ngồi bắt chéo chân để "cậu nhỏ” luôn được thoáng mát; Không ngâm mình trong bể nước ấm nóng hoặc xông hơi quá 10 phút.

Nếu phải làm việc ngoài trời, cần xen kẽ nghỉ ngơi để làm hạ nhiệt, hạn chế để nhiệt độ cơ thể cũng như nhiệt độ tinh hoàn tăng lên quá cao.

Trường hợp để xe ngoài nắng nóng, khi ngồi, cần lau yên xe bằng khăn mát, tưới nước một lúc cho nhiệt độ yên xe giảm hẳn xuống thì mới được ngồi lên xe, tuyệt đối không nên ngồi ngay lên yên xe đang nóng.

Vì vậy, các quý ông nên đến các cơ sở chuyên khoa để khám kiểm tra sớm về khả năng sinh sản (tinh dịch đồ, siêu âm tinh hoàn…) của bản thân.

Nguồn: http://danviet.vn/lai-xe-nhieu-duoi-thoi-tiet-nang-nong-co-anh-huong-den-chat-luong-tinh-trung-k...

Ăn gì để không làm giảm chất lượng tinh trùng?

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Jama Network, chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống phù hợp sẽ giúp...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sức khỏe tình dục