Kinh hãi khối u có dòi, căn bệnh ung thư hôi thối nhất và lưu ý từ bác sĩ chuyên khoa

Sự kiện: Ung thư

Ung thư âm hộ là bệnh thường gặp ở những người phụ nữ lớn tuổi nên dễ mắc sai lầm trong điều trị. Nhiều người coi đó là căn bệnh "khó nói" nên ngại ngùng nên bệnh nhân thường tự đi khám, mua thuốc hoặc đắp lá cây nên bệnh trầm trọng hơn.

Kinh hãi khối u có dòi, căn bệnh ung thư hôi thối nhất và lưu ý từ bác sĩ chuyên khoa - 1

Ảnh minh họa.

Với căn bệnh ung thư âm hộ, nhiều bệnh nhân ngại, mắc cỡ, không dám nói, không dám kể với người thân mình và không dám đi khám, tự ý mua thuốc về sức hay đắp lá cây làm sang thương bùng phát dữ dội, nhiễm trùng, nhiễm độc thậm chí nhiễm trùng lâu ngày đến đỗi có...dòi trong bướu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu, TP.HCM kể về một trường hợp mắc ung thư âm hộ:  “Cách đây không lâu trong một buổi hội chẩn gồm tất cả bác sĩ trong khoa, các bác sĩ đi học và sinh viên Y thực tâp. Hầu hết các bệnh lý ung thư phụ khoa đều gặp trong buổi hội chẩn này. Khi đang khám bệnh thì đột nhiên cả phòng ngửi thấy một mùi hôi rất đặc biệt xộc vào. Tất cả nhìn ra cửa thì thấy một bệnh nhân khoảng 60 tuổi, dáng gầy gò xanh xao, da ngăm đen đang bước vào bàn khám. Các sinh viên và bác sĩ đi học vội vàng dùng tay bịt mũi miệng”.

BS. Tiến cho biết, sau khi hướng dẫn bệnh nhân lên bàn khám và kéo váy lên. Một cảnh tượng kinh hoàng trước mặt mọi người. Một khối bướu to, sùi như bông cải, đen, thối rữa...máu phủ trùm vùng kín của bệnh nhân.

Lúc này một số sinh viên ùa chạy ra ngoài, một số sinh viên bắt đầu nôn ọe. Trong phòng chỉ còn các bác sĩ trong khoa và một số bác sĩ đi học.

Sau khi kêu cô y tá xịt dầu khử mùi. Bác sĩ Tiến bắt đầu khám cho bệnh nhân, mặc dầu thường gặp những trường hợp như vậy nhưng cũng khiến bác sĩ ớn lạnh. Khám cho bệnh nhân là một tổn thương sùi lấp kính hoàn toàn âm hộ, ăn lan xuống cơ vòng hậu môn, lên nếp bẹn và 2 khối hạch bẹn 2 bên sưng to lở loét ra da, đường kính trên 5cm và nhìn kỹ hình như có dòi lúc nhúc.

Lúc này, bác sĩ hỏi bệnh nhân vì nghi ngờ chắc chắn bệnh nhân đắp lá cây gì đó. Bệnh nhân cho biết khi phát hiện thấy có khối u bằng quả chanh. Được mách, bệnh nhân lấy thuốc lá đắp vài tuần thì khối u to ra và mùi hôi thối.

Với trường hợp này, bệnh nhân phải mổ nhưng khi mổ sẽ cắt rộng, thiếu da khép vết mổ còn không  mổ thì chỉ có cách là hóa xạ tạm bợ cho bướu nhỏ bớt mới có thể phẫu thuật.

Tuy nhiên với tình trạng hôi thối và nhiễm trùng như thế nếu không làm sạch thì bệnh nhân có thể chết do nhiễm trùng.

Sau khi hội chẩn với bác sĩ trong khoa đưa đến quyết định phải mổ dọn sạch đóng bướu. Cuộc mổ nhớ đời khi cả phòng mổ lúc đó chạy tán loạn vì mùi hôi, phải dùng nhiều dầu xả mới tiến hành phẫu thuật được. Cuối cùng cuộc mổ cũng thành công. Tuy nhiên vì sang thương rất to nên phẫu thuật tàn phá khủng khiếp, mặc dầu phải tạo hình ghép da che lấp nhiều lổ hổng nhưng vẫn không khép kín da được.

Bác sĩ Tiến cho biết, bệnh nhân phải mất trên 2 tháng chăm sóc hậu phẫu rất cực mới liền da và tiếp tục điều trị hóa- xạ cho bệnh nhân.

Bác sĩ Tiến chia sẻ, bất kỳ một vết loét nào trên cơ thể mình nếu chưa xác định bệnh gì thì không nên đắp bất cứ lá gì lên, nếu là ung thư thì nó sẽ bùng phát dữ dội ví như chúng ta chọc tay vào ổ kiến lửa, bùng phát dữ dội và nguy cơ nhiễm trùng nhiễm độc nghiêm trọng, và đôi khi hôi thối và có dòi như trường hợp bệnh nhân trên.

Một lưu ý nữa, nếu có những viêm nhiễm hay vết loét ở vùng âm hộ, dù đã được điều trị theo phương pháp thông thường tại các bệnh viện đa khoa hay da liễu (thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc bôi…do bác sĩ chỉ định chứ không phải các cách dân gian đắp lá …) mà vẫn không khỏi, chị em nên đi khám chuyên khoa ung bướu để phát hiện bệnh sớm để được điều trị đúng.

Nữ diễn viên xinh đẹp phim ”Tây Thi bí sử” mất mạng vì điều trị ung thư sai cách

Sai lầm khi từ chối điều trị căn bệnh ung thư hạch bạch huyết bằng Tây y, nữ diễn viên Từ Đình trong phim Tây Thi bí...

Chia sẻ
Theo Khánh Ngọc (Infonet)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung