Kiểm soát dịch bệnh là... thành tựu y tế

Ngành y tế đã kiểm soát tốt các dịch bệnh mới nổi, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tay chân miệng....là một trong 10 thành tựu của ngành y tế trong năm 2012.

Đó là nội dung trong công bố 10 thành tựu tiêu biểu của ngày Y tế năm 2012 được Bộ Y tế đưa ra vào ngày 4/1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, kiểm soát các dịch bệnh mới nổi là một trong những thành tựu nổi bật của ngành Y tế năm 2012. Tiếp đó, dù “bệnh lạ” viêm dày sừng bàn chân, bàn tay ở Quảng Ngãi chưa tìm ra căn nguyên rõ ràng nhưng đã thành công trong việc khống chế.

Ngoài ra, một trong những thành tựu được ngành y tế công bố đó là tăng viện phí. Trong khi giá viện phí mới áp dụng từ 1/8 khiến nhiều người hoang mang thì ngành y tế lại khẳng định đây là một thành tựu lớn.

Bà Tiến cũng khẳng định, trong năm 2012, ngành y tế đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại trong y học như: ghép tủy đồng loại, gan, tim, thận; kỹ thuật chẩn...

10 thành tựu tiêu biểu của ngành y tế năm 2012

Kiểm soát tốt các dịch bệnh mới nổi: Đây cũng là một thành tựu nổi bật của ngành Y tế trong năm 2013, khi ngành Y tế đã tiến hành kiểm soát tốt các dịch bệnh mới nổi.

Giảm tải bệnh viện: Đề án giảm quá tải bệnh viện được hoàn thành, trình Chính phủ và bước đầu thực hiện quyết liệt các giải pháp giảm tải, tăng cường chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân… là một trong 10 thành tựu y tế.

Đổi mới cơ chế tài chính trong lĩnh vực y tế: Đổi mới cơ chế tài chính trong lĩnh vực y tế, từng bước chuyển dần đầu tư ngân sách của nhà nước cho cơ sở cung ứng dịch vụ sang cho người được hưởng thụ dịch vụ.

Xây dựng lộ trình Bảo hiểm y tế toàn dân: Ngày 27/9, Bộ Y tế đã trình Chính phủ Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020. Đây là chủ trương, chính sách quan trọng mang tính ưu việt và nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt: Đề án này đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng thuốc hiệu quả, giảm chi phí trong khám chữa bệnh, tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp dược Việt Nam.

Phát triển nhiều kỹ thuật y học hiện đại: Các chuyên gia y tế đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại trong y học tại Việt Nam như: ghép tủy đồng loại, ghép gan, tim, thận, kỹ thuật chẩn đoán di truyền...

Ban hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá: Bộ Y tế tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là một thành công. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần giảm tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người dân Việt Nam, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao

Phong trào Vệ sinh yêu nước: Bộ Y tế đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 730/QĐ-TTg ngày 19/6/2012 về việc lấy ngày 02/7 hàng năm là Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ban hành Nghị định số 63/2012/NĐ-CP ngày 31/8/2012 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hồng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN