Viện phí tăng, vẫn phải nằm ở cầu thang

Nửa tháng sau khi tăng viện phí, ở Bệnh viện K, bệnh nhân vẫn nằm truyền dịch ở hành lang và cầu thang. Mỗi giường vẫn có 3 - 4 người nằm.

Từ nửa tháng nay, nhiều bệnh viện đã tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cho rằng giá dịch vụ tăng chưa đi kèm chất lượng khám chữa bệnh. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay tại nhiều bệnh viện (BV) tình trạng nằm ghép vẫn chưa thay đổi.

Vẫn 3 - 4 bệnh nhân/giường

Có mặt tại Bệnh viện K sáng ngày 3/8, thời điểm giá viện phí đã tăng gần nửa tháng, không khí bệnh viện vẫn ngột ngạt bởi hàng dài người chen chúc. Tại khoa Nội của bệnh viện, vẫn có tình trạng 3 - 4 bệnh nhân phải nằm ghép chung một giường. Không chỉ vậy, thậm chí ngay tại hành lang hay cầu thang của bệnh viện, bệnh nhân đang truyền dịch nằm la liệt. Chị Nguyễn T.K. (36 tuổi, Hưng Yên) cho biết lên đây đã 10 ngày nhưng các bác sĩ nói vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nên chưa được nhập viện. “Tôi chỉ còn cách ở lại Hà Nội và ngày nào cũng đến bệnh viện để chờ lấy kết quả”, chị K. nói thêm.

Còn tại BV Bạch Mai, tình trạng nằm ghép cũng không khá khẩm hơn là bao. Chị P.T.L.D. (Hà Nội) có người nhà cấp cứu ở khoa Thần kinh, cho biết, mẹ chị bị tai biến được cấp cứu chuyển vào khoa Thần kinh. Ở đây mẹ chị phải nằm ghép giường với 3 bệnh nhân nữa cũng bị tai biến. “Người khỏe mạnh nằm chật chội như vậy còn khó chịu, huống chi là người già đau ốm. Ở đây được 1 tuần, gia đình tôi chấp nhận xin sang phòng tự nguyện, và không thanh toán bằng bảo hiểm để không phải nằm ghép”, chị D. nói.

Viện phí tăng, vẫn phải nằm ở cầu thang - 1

Ở Bệnh viện K, bệnh nhân phải nằm ở hành lang

Khi được hỏi về việc BV sẽ áp dụng tăng giá viện phí, chị D. cho rằng ủng hộ tăng viện phí nhưng chất lượng phục vụ phải tăng theo. “Nếu tăng viện phí cải thiện được thái độ phục vụ và bớt được những khoản bên ngoài như vậy thì tôi sẵn sàng đóng viện phí cao lên”, chị D. nói.

Phải từ từ!

Theo quy định, khi tăng giá viện phí, BV phải cải thiện điều kiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân, trang bị đầy đủ điều hòa, ghế ngồi. Đồng thời, giá viện phí mới phải được niêm yết công khai để người bệnh biết, đặc biệt là mức giá khám bệnh, ngày giường điều trị. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện đã thực hiện thu giá viện phí mới nhưng những điều trên không phải nơi nào cũng thực hiện. BV Bạch Mai đã bắt đầu áp giá viện phí mới (95% khung tối đa) từ ngày 16/7 và tăng 100% số lượng dịch vụ, kỹ thuật có trong danh mục của thông tin liên bộ. Tuy nhiên, đến nay bảng giá mới vẫn chưa được niêm yết. Ngoài ra, toàn bộ khu khám chữa bệnh ngoại trú của BV hiện mới bắt đầu bước vào quá trình sửa sang, nâng cấp. Bệnh viện K đã bắt đầu áp giá viện phí mới từ 20/7 nhưng tính đến thời điểm này, bảng giá viện phí mới cũng chưa được niêm yết công khai. Tại bệnh viện Việt Đức, các khoa phòng, khu vực khám chữa bệnh cũng chưa được cải thiện gì nhiều so với thời điểm trước.

Ông Lê Văn Quân, Phó giám đốc Bệnh viện K, thừa nhận hiện nay tại khoa Nội, vẫn có tình trạng 2 - 3, thậm chí 4 người/giường. Vào trung tuần tháng 8, BV sẽ khai trương cơ sở mới ở Tân Triều (Thanh Trì), hi vọng tình trạng quá tải sẽ giảm đi. Hiện nay, BV đã được duyệt 93% - 95% trần viện phí. Khi được hỏi, với mức giá này, vật chất của BV đáp ứng được bao nhiêu so với chi tiết ghi trong cơ cấu? Ông Quân cho rằng giá chỉ có tính chất tương đối, đòi hỏi chính xác 100% là không thể.

Khi đề cập đến vấn đề thái độ giao tiếp của nhân viên y tế của BV nhiều lần bị than phiền, ông Quân cho rằng quyết định được chất lượng không phải chỉ riêng giá mà còn nhiều yếu tố. “Điều chỉnh tăng viện phí và đòi hỏi chất lượng và thái độ nhân viên y tế thay đổi được ngay là rất khó, phải từ từ”, ông Quân nói. Đây cũng là quan điểm của nhiều lãnh đạo bệnh viện để lí giải tình trạng chưa thay đổi được chất lượng khám bệnh do quá tải.  Trong khi đó, các bệnh nhân lại mong mỏi trước hết là phải thay đổi lại thái độ của nhân viên  y tế.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện thực hiện ngay việc công khai bảng giá dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, phải bố trí bảng giá tại khu vực dễ quan sát, kịp thời giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện. Hiện có hơn 20 bệnh viện đã áp dụng giá mới từ giữa tháng 7, nhưng nhiều bệnh nhân chưa biết do chưa có bảng giá viện phí mới hoặc bảng giá viện phí treo ở những vị trí khó quan sát.

Theo Sở Y tế TP HCM, dự kiến đến cuối tháng 8, các BV trên địa bàn TP HCM mới áp dụng giá mới. Tuy nhiên, thời gian áp dụng giá viện phí mới còn tùy từng BV, bởi các BV phải chuẩn bị để tăng giá. Nếu BV nào thấy chưa đủ tiêu chuẩn tăng giá sẽ phải đầu tư thêm vào cơ sở vật chất. Thông tin ban đầu cho thấy, mức giá viện phí mà các BV TP HCM đang xin điều chỉnh lần này ở mức 90% trở xuống so với giá tối đa quy định. Như vậy, các BV như Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2,… giá khám chữa bệnh đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế sẽ không quá 15.000 đồng/lần khám.

Ngô Đồng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Hương (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN