Khi mày râu dính “bệnh đàn bà”

Sự kiện: Ung thư

Thực tế đâu có “ngon cơm” như vậy. Nam giới cũng có vú, cũng có xương, cũng có hỉ nộ ái ố, cũng có hệ miễn dịch... Vậy thì những bệnh mà xưa nay phụ nữ thường mắc phải thì đàn ông cũng khó mà thoát. Dù rằng tỉ lệ thấp hơn phụ nữ rất nhiều.

Ngặt ở chỗ là đàn ông thường “tự tin”, cho nên khi mắc phải bệnh rồi thì khó đương đầu so với phụ nữ. Dưới đây là những “bệnh phụ nữ” mà nam giới cũng bị "dính" như chơi.

Ung thư vú

Tỉ lệ mắc bệnh này: 1 nam/ 108 phụ nữ. Ung thư vú ở đàn ông thường được phát hiện vào thời kỳ muộn bởi vì chẳng có đàn ông nào đi chụp... nhũ tuyến (mammograms) hoặc tự... khám phá ngực của mình xem có khối u bất thường nào không. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) cũng cho rằng việc nam giới đi chụp nhũ tuyến cũng... chẳng có nghĩa lý gì.

Khi mày râu dính “bệnh đàn bà” - 1

Ung thư vú không chỉ xảy ra ở phụ nữ. Ảnh minh họa

Một cách lý thuyết, khi đàn ông bị ung thư vú nếu được phát hiện kịp thời thì cũng dễ điều trị. Bởi vì, đàn ông cũng có hoóc-môn estrogen trong hệ nội tiết. Vì thế trong cơ thể nam giới cũng có những thụ thể (receptor) cho hoóc-môn vốn có tác động vào khối u. Kết quả là cơ thể đàn ông cũng đáp ứng với những lọai dược phẩm vốn ngăn chặn estrogen làm “nội gián” cho những tế bào ung thư vú. Những phương thức trị liệu khác như phẫu thuật, phóng xạ, hóa trị liệu... cũng sẽ không có gì khác giữa nam và nữ.

Đàn ông nếu bệnh sử gia đình từng có người mắc phải thì tần suất rủi ro càng cao hơn. Những nam giới sở hữu các loại gene BRCA1 và BRCA2 thì có tần suất mắc bệnh ung thư vú rất cao.

Bệnh lupus

Tỉ lệ mắc bệnh: 1 nam/ 9 phụ nữ. Hàng bao thế kỷ nay, thầy thuốc thường cho rằng bệnh tự miễn (tức là hệ miễn dịch quay lại tấn công chính cơ thể) thường xảy ra ở phụ nữ bởi vì do sự tác động của hàm lượng estrogen lên hệ miễn dịch giữa đàn ông và phụ nữ có sự khác nhau.

Đối với thanh niên, bệnh lupus tấn công vào nữ giới rất tàn bạo. Khi bước qua ngững 50. Tỉ lệ bệnh lupus ở nữ giới cũng vượt xa nam giới. Tuy nhiên khi đã dính bệnh rồi thì diễn biến bệnh ở nam thường nghiêm trọng hơn. Những phương thức trị liệu cũng giống nhau giữa nam và nữ.

Chứng loãng xương

Tỉ lệ mắc bệnh: 1 nam/ 4 phụ nữ.

Thông thường, ít có đàn ông nào nghĩ rằng mình dính loãng xương. Ngay cả những phụ nữ thường bị loãng xương khi bước vào tuổi trung niên thì nam giới vẫn có thể bị loãng xương ở độ tuổi thanh thiếu niên. Theo thời gian, lượng nội tiết tố testosterone của nam giới bị suy giảm cũng là một yếu tố gây loãng xương. Sự giảm lượng estrogen cũng là một nguyên nhân gây ra sự loãng xương.

Trong gần một nửa các trường hợp bị loãng xương ở nam giới, các thầy thuốc cho rằng nguyên nhân ở chỗ sử dụng quá nhiều thuốc steroid, chẳng hạn như cortisone và prednisone vốn dĩ được dùng để điều trị những căn bệnh mãn tính. Những loại dược phẩm trị ung thư tiền liệt tuyến sẽ làm giảm lượng testosterone cũng gây nên sự loãng xương. Rượu bia và khói thuốc cũng sẽ dễ làm loãng xương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (Sức khỏe đời sống)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung