Hỏng mắt vì đi bi bể bơi

Thứ Tư, ngày 23/05/2012 09:05 AM (GMT+7)

Mùa hè nóng bức mọi người đổ xô đến bể bơi mà không biết rằng, ẩn trong làn nước có vẻ sạch sẽ đó là cả tỷ vi khuẩn, nấm mốc, rong rêu, mồ hôi, thậm chí cả... nước tiểu của những người kém ý thức. Bể bơi chính là môi trường lý tưởng cho bệnh viêm kết mạc mắt lây lan.

Sự kiện: Bệnh mắt

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, các bệnh viện Mắt đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị viêm kết mạc mắt mà nguyên nhân xuất phát từ việc đi bơi. BS Nguyễn Song Nhật, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thu Cúc cho biết, bể bơi chính là nguồn lây nhiễm của các bệnh về mắt nói chung và bệnh viêm kết mạc nói riêng rất nhanh. Viêm kết mạc từ hồ bơi thường do virus gây ra và dễ lây lan trong nước. Vi khuẩn Chlammydia Trachomatis gây bệnh viêm kết mạc cũng khá phổ biến trong nước hồ bơi.

Hỏng mắt vì đi bi bể bơi - 1

Trong bể bơi có hàng tỷ vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân là, càng những ngày cao điểm nắng nóng lượng người bơi đông, hoá chất khử trùng trong bể bơi bốc hơi nhanh thì độ ô nhiễm của nước càng cao. Đó là chưa kể việc kiểm soát người bị bệnh dễ lây nhiễm như các bệnh mắt, da liễu... tại các bể bơi gần như là không có. Chính vì vậy, bể bơi là môi trường lây nhiễm các loại bệnh rất nhanh.

Theo bác sĩ, trong tổng số các bệnh lý gây đau mắt đỏ, viêm kết mạc có lẽ là bệnh lý mà các bác sĩ đa khoa thường gặp nhất. Bệnh đặc trưng bởi sự giãn nở các mạch máu nông của kết mạc đưa đến tình trạng cương tụ, phù nề kết mạc và xuất tiết. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh này là sau khi bơi xong ngay lập tức mắt đỏ lên kèm chảy nước mắt, ngứa mắt.

Hỏng mắt vì đi bi bể bơi - 2

Vi khuẩn trong bể bơi có thể gây bệnh viêm kết mạc. (Ảnh minh họa)

Một điều nữa, mọi người cần lưu ý, bệnh viêm kết mạc còn có loại do lậu gây ra. Nếu bể bơi có người bị bệnh lậu tắm thì môi trường nước chính là nơi phát tán vi khuẩn lậu. Ngoài ra, hóa chất sát trùng, làm sạch nước bể bơi cũng chính là một trong những tác nhân gây bệnh.

Để phòng tránh bệnh này, theo BS Nguyễn Song Nhật, mọi người nên chọn bể bơi nào rộng rãi, được vệ sinh tốt, nguồn nước sạch. Một lưu ý quan trọng là, sau khi bơi xong, mọi người nhớ nhỏ ngay dung dịch nước muối Nacl 9‰ thì sẽ phóng tránh bệnh viêm kết mạc mắt bể bơi hiệu quả. Tuy nhiên, khi đã bị bệnh cần phải đến các bác sĩ để được điều trị hiệu quả.          

Theo Tử Yến (Bee.net)
sự kiện Bệnh mắt