Hội chứng hiếm gặp khiến người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu

Vì mắc chứng rối loạn não hiếm gặp, cô thường tránh giao tiếp bằng mắt với đàn ông, nếu không muốn ngất xỉu.

Kirsty Brown (32 tuổi) ở Northwich, Cheshire, Vương quốc Anh được chẩn đoán mắc cataplexy, một hội chứng tê liệt cơ đột ngột xảy ra khi cơ thể có những cảm xúc mạnh như tức giận, cười, sợ hãi… Tình trạng này khiến cô bị ngất xỉu, thường kéo dài khoảng dưới 2 phút. Trong một số trường hợp, cô buộc phải cúi đầu xuống ở nơi công cộng, để tránh bị thương khi đột nhiên khụy xuống.

Kirsty nói: “Thật là xấu hổ. Một lần tôi đang đi mua sắm và nhìn thấy một người đàn ông đẹp trai. Chân tôi run lên và phải bám vào người anh họ để nhờ sự giúp đỡ. Nếu tôi thấy ai đó hấp dẫn, chân tôi đột nhiên yếu ớt và dễ dàng ngất xỉu. Vì vậy, tôi cố gắng không để mình rơi vào những tình huống như vậy. Để bản thân được an toàn, tôi buộc phải cúi mặt di khi chuyển”.

Trung bình, mỗi ngày Kirsty tê cơ đột ngột khoảng 5 lần, nhưng cũng có thể lên tới con số 50 lần. Điều này khiến việc đi ra ngoài của cô trở nên khó khăn.

Hội chứng hiếm gặp khiến người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu - 1

Kirsty chia sẻ thêm: “Tình trạng này còn khiến giấc ngủ của tôi bị rối loạn. Nếu không được ngủ đủ giấc, cơ thể tôi sẽ mệt mỏi và cơn tê cơ sẽ xuất hiện nhiều hơn mức bình thường”.

“Tôi có thể bị ngất xỉu nếu đứng trên cầu thang, vì tôi sợ độ cao. Tôi đang cố gắng chuyển một ngôi nhà mới, nơi không có cầu thang. Sự tức giận và tiếng cười có thể kích hoạt căn bệnh của tôi. Ngay cả khi tôi tự cảm thấy buồn cười cũng có thể gây ra sự tê cơ. Bất cứ những cảm xúc mạnh mẽ nào, hoặc tiếng động lớn như tiếng còi ô tô hoặc la hét cũng làm tôi phát bệnh. Gần đây, tôi cảm thấy buồn khi có thể ngất xỉu nếu bị thu hút bởi ai đó”, Kirsty chia sẻ.

Hội chứng hiếm gặp khiến người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu - 2

Kirsty nói rằng, căn bệnh của mình có thể xuất hiện khi cô bị chấn thương đầu lúc 9 tuổi. Cô nói: “Tôi và một số người bạn đã ném đá lên cái cây để lấy hạt dẻ, nhưng một viên đá đã rơi trúng đầu tôi. Sau cùng thì tôi cũng phải chịu đựng hội chứng cataplexy vì nó là lỗi gen mà. Căn bệnh này khiến việc nuôi dạy các con rất khó khăn. Tôi cũng gặp không ít trở ngại khi tìm kiếm việc làm, thật khó khi giải thích với người ta rằng tôi có thể ngất xỉu bất cứ lúc nào”.

Hội chứng cataplexy là gì?

Cataplexy là một chứng tê liệt cơ đột ngột có thể được kích hoạt bởi bất kỳ cảm xúc mạnh nào như tức giận, cười và sợ hãi. Nó có thể bao gồm từ sự suy yếu hầu như không đáng kể của cơ mặt đến yếu đầu gối và ngất xỉu.

Tình trạng này thường liên quan đến chứng rối loạn giấc ngủ và các cơn thường kéo dài dưới 2 phút nhưng có thể chỉ diễn ra trong vài giây hoặc lên đến 30 phút.

Những người mắc phải tình trạng này vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt cả các cuộc tấn công nhẹ và nghiêm trọng.

Khoảng 75% những người mắc chứng ngủ rũ (narcolepsy), một tình trạng thần kinh hiếm gặp, được cho là cataplexy. 

Nguồn: http://danviet.vn/hoi-chung-hiem-gap-khien-nguoi-phu-nu-cu-gap-trai-dep-la-ngat-xiu-502021313185...

Nặn mụn trên mũi, cô gái 17 tuổi bất ngờ mắc bệnh lạ suốt 1 năm chưa khỏi

Tưởng rằng mụn xuất hiện trên mũi là do thay đổi nội tiết tố sau khi sinh cơn, Mary Ann Ragacho dùng tay nặn ra, không ngờ...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Dailymail) (Dân Việt)
Bệnh lạ hiếm gặp Xem thêm
Báo lỗi nội dung