HN: Không phát hiện chất gây ung thư trong bún

Trước thông tin bún, bánh phở tại TP.HCM có sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (tinopal), Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã kiểm tra, giám sát, lấy mẫu bún tươi tại Hà Nội và TP.HCM.

TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, tại Hà Nội không phát hiện mẫu nào có sử dụng hóa chất cấm Tinopal, Foocmol và các phụ gia (Natri sulfit, Natri Benzoate) đều trong giới hạn cho phép.

Trong khi đó, theo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy 14 mẫu bún tươi (07 mẫu tại T.HCM và 07 mẫu tại thành phố Hà Nội), kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như Natri sulfit, Natri Benzoate, Foocmol, acid oxalic và hóa chất Tinopal đã phát hiện 7/7 mẫu bún có chất Tinopal, 2/7 mẫu bún có acid Oxalic (chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) và 1/7 mẫu bún có chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạn cho phép.

HN: Không phát hiện chất gây ung thư trong bún - 1

Tại TPHCM, bún chứa chất tẩy trắng độc hại bày bán khắp nơi. (Ảnh: Quốc Thể)

Qua kết quả giám sát cho thấy, một số cơ sở sản xuất bún tươi tại TP.HCM sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…). Các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) có nguy cơ ô nhiễm hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…) ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Đỗ Ngọc Chính, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng,  sử dụng tinopal để làm tăng trắng cho thực phẩm chế biến từ bột gạo sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm tổn hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có nguy cơ dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt, tinopal có thể làm tổn thương mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn những thực phẩm chứa tinopal trong thời gian dài sẽ gây suy gan, suy thận, thậm chí cả bệnh ung thư.

HN: Không phát hiện chất gây ung thư trong bún - 2

Đĩa bánh canh chứa tinopal - hóa chất gây ung thư. Ảnh: Quốc Thể

Trước tình trạng này, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Sở Y tế TPHCM phối hợp liên ngành thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi vi phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật; chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng hoạt động giám sát phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cục sẽ cập nhật thông tin giám sát, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) trong thời gian tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN