Hiểm họa không ngờ nếu uống sữa sai cách

Sữa là một trong những "siêu thực phẩm" được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách sẽ ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm.

Uống sữa quá đặc

Hiểm họa không ngờ nếu uống sữa sai cách - 1

Nhiều người cho rằng, sữa đặc có nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa tươi. Thậm chí khi cảm thấy sữa tươi quá nhạt, họ pha thêm một chút sữa đặc vào cùng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

Nếu trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc, sẽ dễ bị đau bụng, táo bón, biếng ăn hoặc thậm chí cự tuyệt việc ăn uống. Điều này là do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, không có khả năng tiếp nhận lượng dinh dưỡng quá lớn.

Uống quá nhiều sữa

Hiểm họa không ngờ nếu uống sữa sai cách - 2

Theo các nghiên cứu khoa học, cơ thể con người chỉ hấp thụ được một lượng nhỏ của sữa. Vì vậy, uống quá nhiều sữa là điều không cần thiết, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa.  Trung bình, một người trưởng thành chỉ nên sử dụng 200 ml sữa mỗi lần uống.

Tích trữ sữa tươi quá lâu sau khi đun sôi

Khi đun sôi, nhiệt độ của sữa ở mức rất cao và dễ bị phân hủy. Nếu đổ vào bình giữ nhiệt ngay, sữa sẽ dễ bị hỏng chỉ sau khoảng từ 3 đến 4 giờ (do cứ mỗi hai mươi phút, vi khuẩn trong sữa sinh sản một lần ). Uống loại sữa này có thể gây đau dạ dày, đau bụng, tiêu chảy,... Vì vậy, sữa đun sôi nên được sử dụng ngay lập tức và không nên được lưu trữ lâu trong bình giữ nhiệt.

Cho đường vào sữa đun sôi

Nếu cho thêm đường vào trong sữa khi đun sôi, các thành phần trong đường sẽ phản ứng để tạo thành chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu muốn uống ngọt hơn, bạn nên đợi đến khi sữa nguội hẳn mới cho thêm đường.

Uống sữa với nước ép trái cây

Nước ép trái cây có chứa nhiều hợp chất tạo vị chua. Khi các thành phần protein trong sữa gặp những chất này, nó sẽ kết tủa tạo ra nhiều thành phần hóa học gây hại cho hệ tiêu hóa.

Đun sữa quá lâu dưới nhiệt độ trực tiếp

Hiểm họa không ngờ nếu uống sữa sai cách - 3

Nhiệt lượng lớn trực tiếp tác động trong quá trình đun sôi, có thể gây ra sự ngưng tụ của các protein trong sữa bò. Nhiệt độ cao làm cho canxi photphat trong sữa chuyển từ môi trường axit sang môi trường trung tính, sau đó kết tủa làm mất chất dinh dưỡng và khiến Lactose biến chất. Ngoài ra, khi đun sôi đến 100 độ C, đường trong sữa bắt đầu ngả màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, đồng thời sản sinh ra axit formic khiến sữa có vị chua, ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Bởi vậy, chỉ nên đun sữa cách thủy trong thời gian vài phút.

Chia sẻ
Theo Linh Trang (Theo Sirhealth) (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung