Hải Phòng: Hơn 100 người cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Trong ngày 5.8, đã xảy ra hai vụ ngộ độc tập thể lớn tại Hải Phòng. Tại quận Dương Kinh, 72 người phải nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn, tiêu chảy sau khi ăn cỗ đám cưới. Còn tại quận Đồ Sơn, 52 người khác cũng bị ngộ độc trong tình trạng tương tự sau khi ăn cỗ ở một đám tang.

Hồi 19h ngày 5/8, một bệnh nhân nhi nhập viện trung tâm y tế quận Dương Kinh nâng số người bị ngộ độc thực phẩm tại quận Dương Kinh lên tới con số 72. Sáng cùng ngày, tại nhà bà Lê Thị Thao ở khu Tiểu Trà, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh tổ chức đám cưới cho con gái. Tại đám cưới này gia đình làm 40 mâm cỗ mời họ hàng, làng xóm từ lúc 9 giờ. Tới 13h, trung tâm y tế quận Dương Kinh tiếp nhận 3 ca cấp cứu đầu tiên là các cháu nhỏ 6 và 8 tuổi.

Hải Phòng: Hơn 100 người cấp cứu do ngộ độc thực phẩm - 1

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Việt Hòa.

Tình trạng nhập viện ồ ạt bắt đầu từ 14h với 63 ca ở trung tâm y tế quận Dương Kinh , 7 ca ở bệnh viện y học Hải quân, và 2 ca ở trạm y tế phường Anh Dũng. Toàn bộ số bệnh nhân này trước đó đều ăn cỗ cưới tại gia đình bà Lê Thị Thao.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vận, Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Dương Kinh cho biết: Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Trung tâm y tế quận Dương Kinh phải huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên đồng thời huy động thêm lực lượng hỗ trợ của các trạm y tế phường Hưng Đạo và Anh Dũng để tăng cường điều trị. Trung tâm tiến hành các biện pháp cấp cứu đối với số bệnh nhân này bằng các biện pháp bù nước điện giải, tiêm giảm đau chống nôn. 20 bệnh nhân nặng nhất được chuyển lên cấp cứu tại tuyến trên (Bệnh viện đa khoa Kiến An). Tới 20 giờ cùng ngày, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo bà Lê Thị Thao, gia đình bà tự làm cỗ cưới nhưng đặt mỗi mâm 2 hộp bánh hú - loại bánh làm bằng bột gạo nếp và đỗ xanh của một cơ sở sản xuất ở tỉnh Thái Bình. Theo các nạn nhân, nhiều khả năng họ bị ngộ độc do ăn bánh hú vì có những cháu bé không ăn đám cưới mà chỉ được bố mẹ mang phần bánh hú về ăn cũng bị ngộ độc.

* Cũng trong chiều 5/8 trên địa bàn quận Đồ Sơn cũng xuất hiện tình trạng ngộ độc tập thể. Có tổng số 52 người bị ngộ độc do ăn cỗ tại một đám ma ở tổ dân phố Dân Tiến, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn - theo thông tin từ ông Bùi Văn Chiến, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm y tế quận Đồ Sơn – Hải Phòng).

Trung tâm y tế quận Đồ Sơn đã tiến hành điều trị cho các bệnh nhân đồng thời gửi các mẫu bệnh phẩm đến Trung tâm y tế dự phòng thành phố và Chi cục an toàn vệ sinh thành phố để tiến hành xét nghiệm. Theo ông Chiến, tại đám ma này tự nấu cỗ đồng thời mua bánh hú đóng sẵn của cơ sở Thái Liễu ở xóm 3, Nguyên Xá, Thái Bình.

Chưa có kết luận cuối cùng về 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại quận Dương Kinh và Đồ Sơn nhưng cả 2 vụ này đều sử dụng chung một loại thực phẩm là bánh hú từ Thái Bình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Hòa (Lao động)
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN