Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’

Thứ Tư, ngày 11/09/2019 08:19 AM (GMT+7)

Tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội ngày càng nghiêm trọng, bản đồ đo trên các app chuyên dụng thường xuyên báo động “đỏ” ở khu vực này. Quái vật bụi mịn PM2.5 thực sự đã xâm chiếm muôn nơi.

Được hợp thành từ những hạt bụi có kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng 1/30 sợi tóc, 1/100 lỗ chân lông, Bé Bụi PM2.5 dễ dàng tấn công, xuyên qua tất cả biện pháp che chắn thông thường như áo khoác, khẩu trang và xâm nhập vào phổi, bắm chặt trên da, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cả trong lẫn ngoài.

Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’ - 1

6kg chính là lượng bụi bẩn mà mỗi người chúng ta gánh trên da mỗi năm. Phải chăng hung thần Bé Bụi này chính là thủ phạm biến PM2.5 trở thành một đặc sản của Hà Nội mất rồi?

Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’ - 2

Bạo gan quấy phá cả nơi trú ngụ của các cụ Rùa…

Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’ - 3

Đường phố, công trường là thiên đường của Bé Bụi…

Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’ - 4

… thoải mái tác oai tác quái

Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’ - 5

Bụi đất cát từ mặt đường, công trình xây dựng dở dang… sẽ bám chặt lấy chúng ta, không dễ dàng buông tha, theo ta về đến tận nhà.

Do quá bé, PM2.5 có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người, có khả năng gây ung thư. Ước tính có 4,3 triệu người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến ô nhiễm bụi mịn.

Trẻ em, người già, phụ nữ có thai, những người có bệnh tim hoặc các vấn đề hô hấp chịu ảnh hưởng nhiều nhất của ô nhiễm bụi mịn. Trẻ sống ở nơi ô nhiễm khó phát triển chiều cao toàn diện và có nguy cơ mắc bệnh hô hấp nhiều 19-25% so với bình thường.

Ngoài ra, đây cũng chính là thủ phạm tạo “gánh nặng” cho da, khi mang đến những mầm bệnh da liễu. Nhẹ thì viêm da dị ứng, bí tắc chân lông, mụn li ti đến sần sùi, nặng thì có thể dẫn đến việc phá vỡ collagen gây sạm da, lão hoá, thậm chí có các biến chứng khôn lường.

Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’ - 6

Những ai có công việc buộc phải di chuyển ngoài đường suốt thời gian dài càng dễ có nguy cơ bị gây hại. Cư dân sống gần các công trường, khu công nghiệp lớn cũng là nạn nhân của quái vật bụi mịn.

Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’ - 7

Chuyến phiêu lưu của bé Bụi còn kéo đến những nơi bán món ăn đường phố quen thuộc như ốc, thịt nướng hay bánh tráng trộn… Thưởng thức những hương vị yêu thích, bạn đã vô tình hấp thụ cả bụi vào người.

Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’ - 8

Đáng buồn là bụi không tự nhiên mà có, mà phần lớn đến từ các hoạt động của con người. Một số thói quen sinh hoạt truyền thống cũng tạo ra nguồn bụi lớn, như việc đốt vàng mã vào tháng 7 Âm lịch hay đốt rơm rạ vào cuối vụ mùa ở khu vực phía Bắc.

Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’ - 9

Mỗi lần nổi lửa, chúng ta lại tích góp thêm không ít bụi vào môi trường, để rồi biến chính mình thành nạn nhân của bụi mịn đó.

Đồng hành trong chiến dịch truyền tải thông điệp về sự xâm chiếm của quái vật Bụi mịn, Lifebuoy mong muốn góp phần xây dựng nhận thức đúng của người dân về sự nghiêm trọng của PM2.5. Bên cạnh việc tạo ra một số thói quen tốt như di chuyển bằng phương tiện công cộng, hạn chế đốt vàng mã, rơm rạ hoặc nấu ăn bằng bếp than, bếp củi, trồng thêm cây xanh…, mỗi người nên tự biết cách bảo vệ chính mình và người thân bằng nhiều cách.

Đơn cử, bạn nên cố gắng tránh xa các nguồn không khí ô nhiễm, che chắn đường thở đúng cách và vệ sinh cơ thể sạch sẽ bằng sản phẩm sữa tắm chuyên dụng detox bụi mịn PM2.5. Hãy nhớ, bé Bụi luôn ở cạnh chúng ta mọi lúc mọi nơi!

Hà Nội: Xa mùa nắng, vắng mùa mưa, cũng đừng mơ thoát được ‘mùa bụi’ - 10

Sữa tắm Lifebuoy Detox mới – Bí quyết detox da khỏi bụi siêu mịn PM2.5

Lifebuoy Matcha và Khổ qua với hai thành phần từ thiên nhiên 100%, gồm Matcha chống oxy hóa và Khổ qua diệt khuẩn, làm sạch sâu, bảo vệ da khỏi vi khuẩn và bụi bẩn ô nhiễm, giúp loại bỏ những nguyên nhân gây nên các vấn đề về da như ngứa, ửng đỏ, nổi mụn.

Lifebuoy Than hoạt tính và Bạc hà với hai thành phần từ thiên nhiên 100%, gồm Than hoạt tính thanh lọc và Bạc hà mát lạnh, làm sạch sâu, bảo vệ da khỏi vi khuẩn và bụi bẩn ô nhiễm, giúp loại bỏ những nguyên nhân gây nên các vấn đề về da như ngứa, ửng đỏ, nổi mụn.

(Khám Phá).