Giải quyết nỗi niềm hôi nách thế nào?

Sự kiện: Sống khỏe

Để chữa bệnh hôi nách, y học cả trong và ngoài nước đã sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi.

Thời gian gần đây, người tiêu dùng tỏ ra hoang mang lo lắng vì thông tin sản phẩm lăn nách có chất gây ung thư. Theo TS Đinh Văn Trực, Phó Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nguy cơ ung thư từ một số sản phẩm lăn nách là có thật và để trút bỏ nỗi lo phải sử dụng các sản phẩm này chỉ cần đến các cơ sở y tế tin cậy dùng phương pháp phẫu thuật.

Độc chất gây ung thư vú hấp thụ qua da

Theo TS Đinh Văn Trực, thế giới đã nghiên cứu và phát hiện thấy hóa chất trong sản phẩm lăn nách có trong mô bệnh nhân ung thư vú. Một vài sản phẩm lăn khử mùi đã bị cấm lưu hành ở Mỹ. Một sản phẩm lăn khử mùi khác ở Đức cũng đã bị cấm lưu hành vì chứa hóa chất gây ung thư.

Trước đó, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ từng phân tích, phát hiện hợp chất paraben có mặt ở 18 trong số 20 mẫu mô lấy từ khối u vú ở người bệnh giống như paraben, các hợp chất nhôm như nhôm zirconi và nhôm clorua sử dụng nhiều trong những sản phẩm giúp ngăn chặn tình trạng ra mồ hôi nhiều trong mùa hè. Hợp chất nhôm có đặc tính giống như estrogen mà một số nhà khoa học lo ngại chúng có thể hấp thụ qua da, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Giải quyết nỗi niềm hôi nách thế nào? - 1

Để tránh mùi hôi trên cơ thể bạn có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Ảnh minh họa

Vào năm 2002, khoa học thế giới cũng đã từng đưa ra nghi vấn rằng dùng thuốc chống ra mồ hôi gây ung thư vú (thực chất lăn khử mùi không phải là mỹ phẩm mà nó là thuốc chống ra mồ hôi). Theo các nhà khoa học, hợp chất aluminium (nhôm) là thành phần chính trong thuốc chống ra mồ hôi, nếu dùng ở liều lượng cao có thể độc hại cho thần kinh, gây tổn thương cho DNA (nguyên liệu di truyền) và gây ung thư.

Theo TS Đinh Văn Trực, nguy cơ gây ung thư ở một số chế phẩm lăn nách khử mùi là có thật, nhưng để chỉ ra nó là sản phẩm gì thì phải có nghiên cứu khoa học cụ thể như Mỹ và Đức đã từng làm. Ở Việt Nam hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học về vấn đề này, nhưng không phải vì thế mà không có quyền nghi vấn về việc có hay không các chế phẩm lăn khử mùi có chứa chất gây ung thư.

Giải quyết bệnh hôi nách

TS Đinh Văn Trực cho biết, hôi nách là biểu hiện của bệnh viêm tuyến mồ hôi mãn tính. Nguyên nhân gây nên căn bệnh này là do một dòng vi khuẩn đặc biệt phù hợp với cơ thể người bệnh gây nên. Mùi hôi nách rất đặc biệt. Cấu tạo của tuyến mồ hôi này khá giống với tuyến mồ hôi của con chồn hôi, có điều nồng độ ở chồn đậm đặc hơn. Do vậy, chế phẩm lăn nách thường được dùng loại hóa chất có ô xy hóa mạnh mới có thể làm bay mùi hôi đặc biệt này. Việt Nam chưa có nghiên cứu khoa học để công bố nên các chế phẩm lăn nách có nguy cơ gây ung thư, vì thế sẽ vẫn được phép lưu hành. Do vậy, trong điều kiện hiện nay, tốt nhất người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách hạn chế dùng các chế phẩm lăn khử mùi này.

Để chữa bệnh hôi nách, y học cả trong và ngoài nước đã sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi. Tại Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương là một trong những địa chỉ tin cậy để bệnh nhân mắc phải căn bệnh này tìm đến. Nhiều cô gái xinh đẹp và không ít chàng trai hào hoa vì mắc phải căn bệnh này mà không lập được gia đình. Họ đã tìm đến bệnh viện để phẫu thuật và bây giờ đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Theo TS Đinh Văn Trực, khác với phương pháp phẫu thuật gây tê của Hàn Quốc chỉ cắt tỉa tuyến mồ hôi (cắt tỉa được khoảng 30 – 40%), Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã dùng phương pháp mổ gây mê, phẫu thuật cắt rộng toàn bộ tuyến mồ hôi này. Vì thế, bệnh nhân sẽ được chữa khỏi hoàn toàn sau khi phẫu thuật.

Về nguyên lý, bệnh hôi nách có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp, nhưng khả năng nhiễm bệnh không cao do hệ thống tuyến da bao giờ cũng có hệ thống miễn dịch đặc biệt để bảo vệ. Thực tế có người lây qua việc mặc chung áo nhưng có người cấy tuyến mồ hôi đó vào cơ thể cũng không thể nhiễm bệnh. Bởi tùy từng cơ thể, tuyến mồ hôi đặc biệt này chỉ tồn tại trong môi trường cơ thể phù hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mạc Vi (Giadinh.net)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN