Gặp vấn đề tưởng vô hại này khi ngủ, coi chừng ung thư

Sự kiện: Ung thư

Tăng nguy cơ ung thư, huyết khối, "trắc trở" trong hoạt động não bộ... là những vấn đề mà người gặp phải một vấn đề phiền toái khi ngủ cần để phòng.

Theo một nghiên cứu được công bố hôm 5-9 tại Đại hội quốc tế của Hiệp hội Hô hấp châu Âu (ERS) diễn ra ở Barcelona - Tây Ban Nha, nhưng người mắc chức ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có nguy cơ mắc ung thư cao hơn - tờ Medical Xpress đưa tin.

OSA hiện có tỉ lệ khoảng 7-13% dân số và thường được biểu hiện qua điều tưởng chừng như vô hại khi ngủ: Tiếng ngáy.

Gặp vấn đề tưởng vô hại này khi ngủ, coi chừng ung thư - 1

Tiếng ngáy không chỉ gây phiền toái mà còn có thể là biểu hiện của OSA, một vấn đề có thể kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác (Ảnh minh họa từ Internet)

Công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Andreas Palm từ Đại học Uppsala - Thụy Điển đã xem xét dữ liệu từ 62.811 bệnh nhân từ 5 năm trước khi họ phải điều trị OSA, liên kết với dữ liệu song song từ Cơ quan Đăng ký Ung thư Quốc gia Thụy Điển và Cơ quan Thống kê Thụy Điển.

Kết quả cho thấy không chỉ nguy cơ mắc ung thư cao hơn, người bị cả OSA và ung thư sẽ dễ có triệu chứng ung thư nghiêm trọng hơn người không mắc OSA. Các mối liên hệ thể hiện rõ nhất ở bệnh ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư hắc tố.

Tiến sĩ Palm nhấn mạnh điều này không chỉ ra OSA gây ung thư, nhưng rõ ràng OSA liên quan đến một loạt vấn đề sức khỏe khác như béo phì, tiểu đường, hút thuốc, các yếu tố lối sống thiếu lành mạnh khác... vốn cũng là những tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư. Trong tình huống này, OSA như một lời cảnh báo bởi độ nặng củ OSA cũng tỉ lệ thuận với các vấn đề nói trên.

nghiên cứu khác dẫn đầu bởi giáo sư Raphaël Heinzer từ Trung tâm Điều tra và nghiên cứu giấc ngủ (CIRS) Đại học Lausanne - Thụy Sĩ, được trình bày cùng hội nghị, thì khẳng định người bị OSA có nguy cơ bị suy giảm quá trình tâm lý trong vòng 5 năm kể từ khi có OSA.

Điều này thể hiện qua các bài kiểm tra nhận thức - đánh giá chức năng nhận thức toàn phần bao gồm tốc độ xử lý thông tin, chức năng điều hành (tổ chức suy nghĩ, hoạt động, ưu tiên nhiệm vụ, đưa ra quyết định), trí nhớ ngôn ngữ và hình ảnh nhận thức, mối quan hệ không gian giữa các đối tượng...

Cũng tại hội nghị, một nghiên cứu khác dẫn đầu bởi giáo sư Wojciech Trzepizuir từ Bệnh viện Đại học Anger - Pháp thì cho thấy nguy cơ xuất hiện huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân OSA cao hơn người thường và OSA càng nặng thì nguy cơ càng cao.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/gap-van-de-tuong-vo-hai-nay-khi-ngu-coi-chung-ung-thu-20220906114824...

Duy trì 6 thói quen này khi ngủ có thể khiến bạn giảm tới 10 năm tuổi thọ

Thường xuyên có những thói quen xấu này trong khi ngủ sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc béo phì, tăng huyết áp, các bệnh liên quan đến tim mạch, tăng tốc độ lão hóa... thậm chí...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung