Gần 700 ca ngộ độc thức ăn trong 6 ngày Tết

Các cơ sở y tế trên cả nước tiếp nhận gần 700 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa trong 6 ngày Tết.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 6 ngày nghỉ Tết vừa qua, cả nước ghi nhận gần 700 ca khám, cấp cứu ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, có 2 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu.

Cụ thể, trong các ngày 20-26/1, cả nước không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Các kíp trực thực hiện đầy đủ; các đội điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, sẵn sàng phương tiện, con người để tiếp nhận và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm khi xảy ra.

Gần 700 ca ngộ độc thức ăn trong 6 ngày Tết - 1

(Ảnh minh họa).

Các cơ sở y tế trên cả nước tiếp nhận gần 700 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, chiếm 0,2% tổng số khám, cấp cứu. Trong đó có 2 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, theo Bộ Y tế, các cơ sở y tế đã chuẩn bị và cung ứng đủ thuốc phục vụ khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh phục vụ cho nhân dân. Đến ngày 26/1, chưa ghi nhận thông tin phản ánh về thiếu thuốc, tăng giá thuốc.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, thanh toán chi phí bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu. Bộ cũng lưu ý các địa phương tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm dịp lễ hội.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi chơi, đặc biệt ở những vùng xa xôi, hẻo lánh... bạn nên lưu ý như chuẩn bị các loại đồ khô, thực phẩm đóng gói và tiệt trùng, nên ưu tiên lựa chọn các loại thức ăn nóng và nấu chín. Nên tránh ăn các loại đồ tươi sống, hạn chế ăn thức ăn đường phố và các loại trái cây bóc vỏ được bày bán sẵn.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/gan-700-ca-ngo-doc-thuc-an-trong-6-ngay-tet...

Bé trai 2 tuổi hôn mê vì ngộ độc rượu

Bệnh nhi có cơn kích thích vật vã, co giật toàn thân được chẩn đoán ngộ độc rượu sau khi uống hết bát rượu khoảng 200 ml vì nhầm tưởng đó là nước lọc.

Chia sẻ
Theo HỒNG ANH (Tri thức & Cuộc sống)
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung