F1 sống ở nhà tập thể, chung cư, nhà riêng được phép cách ly tại nhà

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Nơi F1 cách ly là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư (không nhất thiết yêu cầu là nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập như trước).

Bộ Y tế vừa ban hành công văn về giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị UBND cấp tỉnh nghiên cứu triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà. Sau khi thí điểm, tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và xem xét triển khai trên quy mô rộng hơn.

F1 sống ở nhà tập thể, chung cư, nhà riêng được phép cách ly tại nhà - 1

Khu vực cách ly. (Ảnh minh họa).

Thời gian cách ly y tế tại nhà là 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Hướng dẫn này quy định cụ thể các điều kiện để cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch COVID-19 với các trường hợp F1 như các điều kiện về nhà cách ly, phòng cách ly, phân loại rác, cung cấp suất ăn; yêu cầu với người cách ly, người ở cùng nhà, cán bộ y tế…

Cụ thể, nơi cách ly là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư (không nhất thiết yêu cầu là nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập như trước).

Tuy nhiên, vẫn phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình, khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2" để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu như có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có dụng cụ đo thân nhiệt trong phòng… Đồng thời, không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

Bên cạnh đó, người nhà khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly thì cần phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo).

Người cách ly cũng được yêu cầu không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác, không tiếp xúc với động vật nuôi. Đồng thời, luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, cần cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly, tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone.

Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

Các trường hợp này phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Trong đó, Bộ Y tế lưu ý không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Người nhà không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Người cùng nhà cần báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở. Bên cạnh đó, không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác).

Nguồn: http://danviet.vn/f1-song-o-nha-tap-the-chung-cu-nha-rieng-duoc-phep-cach-ly-tai-nha-50202114719...

Người dân ở Hà Nội muốn tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cần phải biết những điều sau

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin chi tiết về việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân ở...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung