Đừng ngại soi màu sắc "tinh binh" để giúp quý ông "thoát nạn"

Sự kiện: Sinh lý nam giới

“Tinh binh” khỏe mạnh sẽ có màu trắng đục. Tuy nhiên, có những yếu tố có thể làm thay đổi sắc màu của nó.

Tinh dịch và thành phần

Tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt, túi tinh và hậu môn đều tham gia vào quá trình sản xuất tinh dịch. Chất lỏng màu vàng do túi tinh tiết ra rất giàu fructose và các chất khác, chiếm khoảng 70% tinh dịch. Dịch tiết từ tuyến tiền liệt có màu trắng và chịu ảnh hưởng của dihydrotestoterone. Chất lỏng này chứa các enzyme phân giải protein cùng với lipid, acid citric, galactose và acid phosphatase.

Đừng ngại soi màu sắc "tinh binh" để giúp quý ông "thoát nạn" - 1

Màu sắc của tinh dịch phản ánh điều gì?

Tinh dịch từ một cơ thể khỏe mạnh sẽ có màu trắng đục. Khi ra ngoài, nó khá đặc và nhầy nhưng sẽ hóa lỏng sau 30 phút. Còn nếu chúng có màu sắc khác, hãy chú ý vì rất có thể bạn đã mắc phải một vài chứng bệnh.

Tinh dịch có màu vàng

Đừng ngại soi màu sắc "tinh binh" để giúp quý ông "thoát nạn" - 2

Tinh dịch có lúc màu vàng là hoàn toàn bình thường và không phải là trường hợp đáng lo ngại. Màu sắc của tinh dịch sẽ thay đổi khi nam giới già đi. Nếu không xuất tinh trong một thời gian dài thì tinh dịch có thể có màu hơi vàng. Trong quá trình cương cứng, dòng nước tiểu bị tắc nghẽn chính là nguyên nhân gây màu hơi vàng của tinh dịch.

Một vài vấn đề sức khỏe khác có liên quan đến tinh dịch có màu vàng là tăng bạch cầu (lượng bạch cầu quá cao) và vàng da.

Tinh dịch màu nâu

Tinh dịch có màu hơi hồng hoặc hơi nâu cho thấy hiện tượng chảy máu, phần lớn là do tuyến tiền liệt bị viêm.

Tinh dịch màu xanh lá cây

Đừng ngại soi màu sắc "tinh binh" để giúp quý ông "thoát nạn" - 3

Tinh dịch có màu xanh lá có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn cần sự hỗ trợ của y tế ngay lập tức. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc hoặc vitamin cũng có thể là nguyên nhân khiến tinh dịch có màu xanh lá.

Tinh dịch màu đỏ

Đừng ngại soi màu sắc "tinh binh" để giúp quý ông "thoát nạn" - 4

Nguyên nhân khiến tinh dịch có màu đỏ chính là có sự xuất hiện của máu. Tình trạng này được gọi là bệnh máu khó đông. Mặc dù vô hại trong hầu hết các trường hợp, nhưng tinh dịch màu đỏ có thể gây nên các bệnh lây qua đường tinh dục và các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt. Máu thường chảy ra do viêm một trong các ống dẫn hoắc các tuyến liên kết với dương vật.

Khi nào thì nên đi khám bác sĩ?

Đừng ngại soi màu sắc "tinh binh" để giúp quý ông "thoát nạn" - 5

Trong đa số trường hợp, sự thay đổi kết cấu hoặc màu sắc của tinh dịch chỉ là tạm thời. Sự cố sẽ được tự khắc phục trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài hơn 1 tuần hoặc dài hơn thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Bên cạnh vấn đề màu sắc, nếu gặp phải các tình trạng khác như tiểu ra máu, ngứa, đau, rối loạn chức năng tình dục, sốt… thì tốt nhất nên đi khám để được tư vấn ngay lập tức.

Các phương pháp điều trị

Tinh dịch màu vàng có thể là dấu hiện cảu bệnh vàng da. Nếu nguyên nhân cơ bản đằng sau vấn đề này là một loại nhiễm trùng nào đó thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng virus hoặc thuốc kháng sinh. Nếu tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh không thực hành “quan hệ” tạm thời vì khó khả năng truyền bệnh cho “đối tác”. Uống nhiều nước cũng là một phương pháp để khắc phục tình trạng này.

Hematospermia là một tình trạng có máu và tinh dịch (lý do tại sao tinh dịch có màu đỏ hoặc nâu). Tình trạng này không phải là hiếm gặp và hầu như không có căn bệnh nào liên quan.

Thường sẽ có một đợt kháng sinh kéo dài 2 tuần để khắc phục tình trạng trên. Các thuốc kháng sinh như doxycycline, trimethoprim, sulfamethoxazole, fluoroquinolones) xâm nhập vào hàng rào máu tuyến tiền liệt và cùng những loại thuốc khác để điều trị.

Nguồn: http://danviet.vn/dung-ngai-soi-mau-sac-tinh-binh-de-giup-quy-ong-thoat-nan-50202123118585691.ht...

Số lượng “tinh binh” được cải thiện đáng kể chỉ bằng phương pháp này

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ tốt cho não và tim, nó còn cải thiện đáng kể số lượng “tinh binh” cho các...

Chia sẻ
Theo Khiết Anh (Theo Boldsky) (Dân Việt)
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung