4 thực phẩm đừng ăn khi đói nếu không muốn tàn phá dạ dày

Sự kiện: Sống khỏe

Nếu bạn thường xuyên ăn uống những thực phẩm này khi bụng đói, chúng sẽ tàn phá dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình.

Ông Dương 55 tuổi nhập viện vì đau bụng trên. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện trong dạ dày của ông có một viên sỏi lớn, phần bị sỏi dạ dày chèn ép đã xuất hiện vết loét.

Nhiều người từng nghe đến sỏi túi mật, sỏi thận nhưng hầu như chưa từng nghe đến sỏi dạ dày. Trên thực tế, trong dạ dày cũng có thể xuất hiện sỏi, sỏi dạ dày là những chất kết tụ thành sỏi trong dạ dày sau khi ăn một số chất, theo thành phần có thể chia thành ba loại: thực vật, có lông và hỗn hợp. Trên lâm sàng thường gặp nhất là thực vật sỏi dạ dày.

Sau khi hỏi han, bác sĩ phát hiện thời gian trước ông Dương đã ăn rất nhiều quả hồng khi bụng đói. Đặc biệt là sau khi ăn quả hồng, ông đã uống rất nhiều rượu. Rõ ràng là do thói quen ăn uống thiếu điều độ dẫn đến hình thành sỏi dạ dày.

4 thực phẩm đừng ăn khi đói nếu không muốn tàn phá dạ dày - 1

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, trái hồng tươi và cả hồng đã được chế biến thành các món ăn khác đều chứa rất nhiều chất tannin, sau khi ăn vào gặp axit trong dạ dày sẽ hình thành sỏi.

Đặc biệt là đối với người già và trẻ em, các chức năng tiêu hóa tương đối yếu, nếu liên tục ăn hồng hoặc ăn quá nhiều hồng mà không ăn kèm các thức ăn khác sẽ dễ bị tổn thương đến dạ dày và sinh ra bệnh sỏi dạ dày.

Hóa ra quả hồng rất giàu axit tannic, dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ hình thành một số kết tủa không tan trong nước. Cùng với pectin và cặn thức ăn kết dính lại với nhau đã tạo thành cục, những yếu tố này càng làm tăng độ axit của dịch dạ dày, cuối cùng dẫn đến sự hình thành sỏi dạ dày.

Một khi quả hồng kết sỏi ngay trong dạ dày thì thay vì tiêu hóa hay thải ra ngoài sẽ dẫn đến viêm, loét, thậm chí ung thư dạ dày.

Các bác sĩ nhắc nhở mọi người rằng một số thực phẩm không thích hợp để ăn khi bụng đói, nếu không sẽ gây tổn thương lớn cho dạ dày.

1. Uống rượu bia khi bụng đói dễ viêm loét dạ dày, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày

Nhiều người thích uống rượu bia khi bụng đói, nhưng họ không biết rằng đây là thứ có hại nhất cho dạ dày. Rượu bia có thể kích thích axit dịch vị tiết ra, uống rượu khi bụng đói rất dễ làm tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày và cuối cùng là gây ra các vấn đề về dạ dày.

Uống rượu bia khi bụng đói trong thời gian dài không chỉ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày mà còn làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Uống rượu bia khi bụng đói

Uống rượu bia khi bụng đói

2. Không ăn trái cây giàu axit tannic khi bụng đói

Nhiều người thích ăn trái cây khi bụng đói, nhưng họ không biết rằng một số loại trái cây không thích hợp để ăn khi bụng đói.

Các loại thực phẩm như quả hồng, chà là đen, táo gai không thích hợp ăn khi bụng đói do hàm lượng axit tannic cao. Một khi sỏi dạ dày hình thành, hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu ở bụng trên, đầy bụng, buồn nôn hoặc đau. Chưa kể sự chèn ép cơ học của viên sỏi lên thành dạ dày kéo dài còn có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày, thậm chí thủng dạ dày. 

Các loại thực phẩm như quả hồng, chà là đen, táo gai không thích hợp ăn khi bụng đói. Ảnh minh hoạ

Các loại thực phẩm như quả hồng, chà là đen, táo gai không thích hợp ăn khi bụng đói. Ảnh minh hoạ

Có đến 1/3 bệnh nhân bị sỏi dạ dày có thể sờ thấy khối cứng di động ở bụng trên. Một số sỏi dạ dày lớn và cứng đến mức khó xử lý, thậm chí cần can thiệp phẫu thuật.

3. Không ăn cay khi bụng đói

Bệnh dạ dày phụ thuộc vào 7 phần dinh dưỡng, 3 phần là điều trị. Rất nhiều người rõ ràng là có bệnh dạ dày, uống thuốc xong liền đỡ bệnh thì lại tiếp tục thói quen ăn uống cũ. 

Ví dụ như một bệnh nhân bị loét hành tá tràng, khi vết loét biến mất, bệnh nhân ngay lập tức tiếp tục thói quen ăn đồ cay nóng, kết quả là không lâu sau vết loét lại xuất hiện, cơn đau lại tái phát.

Ăn cay nóng lúc đói dễ bị viêm loét dạ dày. Ảnh minh hoạ

Ăn cay nóng lúc đói dễ bị viêm loét dạ dày. Ảnh minh hoạ

Khi ăn đồ cay, chứng ợ nóng xảy ra do axit dạ dày trào ngược vào ống thức ăn, gây cảm giác nóng rát ở ngực. Một số loại ớt cay, cà ri... tác động mạnh hơn cả. Nhiều loại thực phẩm cay nóng có chứa hợp chất capsaicin, làm chậm lại quá trình tiêu hóa. Khi đó, thức ăn cay ở trong dạ dày lâu hơn, kích thích nước bọt và dịch dạ dày, làm tăng nguy cơ ợ nóng, gây khó chịu. Nguy hiểm hơn còn có thể viêm dạ dày.

4. Không uống trà đặc, trà nóng khi bụng đói

Nhiều người thích uống một tách trà đặc, nóng hoặc cà phê khi thức dậy vào buổi sáng lúc bụng đói, tuy nhiên điều này không nên.

Chất caffein có trong trà đặc, trong cà phê sẽ kích thích axit dịch vị tiết ra, không có lợi cho sức khỏe dạ dày. Trà nóng do nhiệt độ của nó rất cao sẽ trực tiếp đốt cháy niêm mạc dạ dày.

Nếu bụng đói muốn uống thì nên uống nước ấm, nếu thực sự muốn uống trà thì sau bữa ăn có thể uống một chút trà nhạt.

Uống trà đặc khi đói không có lợi cho sức khỏe dạ dày. Ảnh minh hoạ

Uống trà đặc khi đói không có lợi cho sức khỏe dạ dày. Ảnh minh hoạ

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất trong cơ thể con người. Nếu dạ dày bị tổn thương do ăn uống bừa bãi thì chức năng của dạ dày sẽ bị ảnh hưởng, tất yếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, thậm chí gây bệnh nghiêm trọng.

Vì vậy, bạn cần lưu ý những thực phẩm không nên ăn uống những lúc bụng đói để đảm bảo cho sức khoẻ của mình. 

Nguồn: [Link nguồn]

Uống rượu khi đói nguy hiểm thế nào?

Mặc dù uống một hoặc hai ly rượu trong lúc bình thường có thể chưa có ảnh hưởng rõ rệt nhưng nếu bạn uống rượu khi bụng đói sẽ làm tăng nồng độ cồn trong máu nhanh chóng,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Anh (theo ABLW) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN