Đoán bệnh qua mái tóc

Sự kiện: Sống khỏe

Không cần những xét nghiệm máu phức tạp, chỉ nhờ mái tóc, bạn đã có thể biết nhiều điều về sức khỏe của mình cũng như người thân.

Tóc không những góp phần làm đẹp con người mà còn là tấm gương phản chiếu hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Sau khi cung cấp cho các cơ quan chủ chốt trong cơ thể như tim, phổi, gan…thì phần chất dinh dưỡng còn lại sẽ bổ sung cho tóc.

Các chuyên gia phát hiện việc phân tích tóc có thể biết được sự mất cân bằng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể trước khi những triệu chứng được thể hiện ra bên ngoài một cách rõ ràng. Bác sĩ Swati Majithia (Ấn Độ) đã đưa ra những tình trạng sức khỏe biểu hiện qua tóc và cách khắc phục nó.

Đoán bệnh qua mái tóc - 1

Tóc thưa có thể do cơ thể thiếu sắt, kẽm, protein và vitamin C. Ảnh minh họa Internet

Tóc dầu

Khi  mái tóc chuyển dần sang tóc dầu, xuất hiện thêm các chỗ sưng nhỏ trên da đầu thì cơ thể đang chịu đựng những áp lực từ stress. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên của một dạng bệnh cấp tính và tình trạng độc tố tích tụ trong cơ thể.

Lúc này, bạn nên dùng những thực phẩm giàu chất chống ô-xy hóa như trà xanh và đậu nành, đồng thời kết hợp các hoạt động giảm stress như yoga cùng phương pháp thiền.

Tóc khô, có gàu

Nếu tóc bạn khô, bị gàu nhẹ và độ dày của tóc thưa dần, bạn có thể đang đối mặt với các vấn đề như sự mất cân bằng hormon, căng thẳng tâm lý hoặc ăn uống thiếu dưỡng chất, ít uống nước. Gàu có thể xuất hiện khi thời tiết thay đổi, ít gội đầu hoặc xả tóc chưa sạch. Stress cũng gây nên tình trạng trên.

Trong trường hợp này nên để ý uống đủ nước để chống khô tóc, ăn uống thực phẩm giàu chất sắt như sữa, cải bó xôi. Thiếu protein cũng gây rụng tóc nên cần bổ sung thức ăn giàu protein như thịt nạc, cá, gà, trứng, đậu, sản phẩm từ đậu nành, hạt các loại và thực phẩm bơ sữa. Chất dầu có trong hạnh nhân cũng giúp cải thiện độ mượt mà ở tóc.

Đoán bệnh qua mái tóc - 2

Nếu tóc bị nhờn, thưa, chẻ ngọn và bạc sớm, tình trạng sức khỏe của bạn có vẻ nghiêm trọng hơn.

Còn gàu không dễ dàng bị loại trừ mà chỉ khống chế bớt bằng cách gội dầu đặc trị nhằm giảm sự gia tăng của tế bào sừng trong da đầu. Ủ dầu thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho da đầu và cân bằng tác động có hại của dầu gội trị gàu.

Tóc dầu, thưa, bạc sớm

Tóc bạc sớm là hậu quả của sự khiếm khuyết ở hệ miễn dịch và cũng do di truyền. Tóc thưa do thiếu sắt, kẽm, protein và vitamin C trong chế độ ăn uống hằng ngày. Vì vậy nên tránh lạm dụng các biện pháp làm đẹp có hại cho tóc.

Tỉa tóc là phương pháp duy nhất để loại bỏ tóc chẻ ngọn. Nếu tóc đang rụng dần thì nên bổ sung rau lá xanh, hạt lanh, đậu nành, quả óc chó và thực phẩm giàu vitamin C. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy có sự mất cân bằng về tuyến giáp, rối loạn nội tiết hoặc triệu chứng cụ thể thì nên đi điều trị để tóc dày trở lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huyền Trang (Người lao động)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN