Đổ mồ hôi: Đừng xem là chuyện nhỏ

Sự kiện: Sống khỏe

Nếu ai cũng như ai, thầy thuốc đỡ biết mấy nhưng như thế thì cuộc đời buồn tẻ làm sao vì không còn cá tính.

Hệ thần kinh giao cảm vì thế bao giờ cũng vận hành theo kiểu không ai giống ai. Chỉ cần lấy chuyện đổ mồ hôi làm ví dụ. Trong cùng điều kiện sinh hoạt, có người rõ ràng dễ đổ mồ hôi hơn người khác. Khổ nỗi, khi cần khô thì lại ướt, đến độ đẫm cả lòng bàn tay, bàn chân, dưới nách…, gây khó khăn đủ điều trong lúc giao tế.

Chuyện gì cũng có lý do: Không ít trường hợp đổ mồ hôi thái quá, nghĩa là không vận động, không gặp thời tiết oi bức cũng đổ mồ hôi, vẫn phát hãn toàn thân như vừa xông hơi. Đây là triệu chứng đi kèm trong nhiều căn bệnh như cao huyết áp, viêm thận mãn, đái tháo đường, cường tuyến giáp, béo phì… Đổ mồ hôi trong trường hợp này, còn gọi là đổ mồ hôi thứ cấp, tất nhiên chỉ là hậu quả. Muốn bớt đổ mồ hôi chỉ có cách nhờ thầy thuốc.

Đổ mồ hôi: Đừng xem là chuyện nhỏ - 1

Đổ mồ hôi là dấu hiệu của bệnh nặng. (Ảnh minh họa)

Đáng nói hơn nhiều là tình trạng đổ mồ hôi được đặt tên là tiên phát, nạn nhân tuy không mắc bệnh gì ngặt nghèo nhưng lại đổ mồ hôi đến độ không dám bắt tay, khó mang giày lại thêm phải thay áo ngày mấy lần. Cho đến nay, thầy thuốc vẫn chưa xác minh được nguyên nhân nào rõ rệt nhưng có điều chắc chắn, nạn nhân nếu còn trẻ thường có hệ thần kinh giao cảm rất nhạy cảm theo kiểu khi thì ù lì, lúc lại nhanh nhảu đoảng.

Bên cạnh lý do hàng đầu là stress, tình trạng đổ mồ hôi như tắm rất thường gặp ở người vì nay đau chỗ này, mai đau chỗ kia nên lạm dụng thuốc giảm đau. Do trong cơ thể có nhiều tuyến mồ hôi hơn nên số đàn ông ướt át cao hơn số phụ nữ lấm tấm giọt mồ hôi nhưng nếu tưởng bệnh tránh đàn bà thì sai. Không ít đối tượng đổ mồ hôi thường hơn, nhiều hơn, cũng vì hay dùng thuốc giảm đau do nhức đầu, đau lưng, đau khớp thì cách mấy cũng ăn theo tình trạng dao động nội tiết tố.

Bằng chứng là nhiều bà trước đó ít đổ mồ hôi bỗng tuôn ào ào ở giai đoạn mãn kinh, nhiều ông bỗng cứ như mắc mưa dưới trời nắng khi bắt đầu giai đoạn mãn dục nam! Đổ mồ hôi theo kiểu này tất nhiên khó giảm nếu không có cách nào điều chỉnh nội tiết tố bằng phương pháp sinh học.

Nếu thống kê ở châu Âu cho thấy tối thiểu 2% dân số khổ sở vì đổ mồ hôi thì số nạn nhân ở xứ mình, nơi vừa stress vừa khó tránh trời nóng, khó lòng thấp hơn! Không nên xem bệnh này như chuyện nhỏ. Vì cơ chế sinh bệnh như vừa mô tả, bất cứ liệu pháp nào, dù là thiền định hay châm cứu, vận hành theo cơ chế điều chỉnh dẫn truyền thần kinh giao cảm, đều nên được áp dụng cho nhóm đổ mồ hôi sôi nước mắt, thay vì dùng thuốc gì đó để rồi chỉ có tác dụng... phụ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS LƯƠNG LỄ HOÀNG (Tuổi trẻ)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN