Dịch COVID-19 tại Nghệ An có đa nguồn lây, tiếp tục điều tra, truy vết nguồn gốc

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 18:30 PM (GMT+7)

Theo PGS.TS Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, tình hình dịch tại Nghệ An cho thấy có đa nguồn lây.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Ngày 20/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Tính từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 26 trường hợp mắc COVID-19, trong đó  TP Vinh có 16 ca, Huyện Diễn Châu có 8 ca, huyện Tân Kỳ và huyện Quỳ Hợp mỗi huyện 1 ca mắc.

Tại Trung tâm bệnh nhiệt đới của BVĐK tỉnh Nghệ An đang điều trị 24 bệnh nhân COVID-19, tất cả đều có diễn biến lâm sàng bình thường.

Dịch COVID-19 tại Nghệ An có đa nguồn lây, tiếp tục điều tra, truy vết nguồn gốc - 1

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên (áo xanh) và đoàn thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch, phân luồng, khám, điều trị tại BVĐK TP Vinh

Ông Nguyễn Đức Trung- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, đến thời điểm này, Nghệ An cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tuy nhiên tỉnh vẫn đang nỗ lực điều tra, truy vết các nguồn gốc của một số ca lây nhiễm.

 “Tỉnh dự báo thời gian tới tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên tỉnh  quyết tâm, quyết liệt triển khai các biện pháp đã và đang thực hiện với phương châm kịp thời- quyết liệt-đồng bộ và dựa vào người dân trong phòng chống dịch”- Chủ tịch Nguyễn Đức Trung nói.

Bên cạnh đó, Nghệ An tiếp tục thực hiện phong toả ở các địa bàn có nguy cơ cao.

Theo PGS.TS Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, tình hình dịch tại Nghệ An cho thấy có đa nguồn lây. Do vậy, tỉnh cần tiếp tục rà soát từng ngõ, từng nhà triệt để các F1, những người liên quan đến các mốc dịch tễ lớn… Cần lấy mẫu cả gia đình những trường hợp này để tránh bỏ lọt ca bệnh.

Giám sát triệt để ho/sốt và triệu chứng hô hấp trong cộng đồng. Đây là những ca bệnh chỉ điểm. Thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh, nếu có kết quả nghi ngờ cần làm ngay lại bằng PCR. Đồng thời, đối với những người bị ốm, cần lấy mẫu xét nghiệm cả hộ gia đình.

Đối với những huyện chưa có dịch cũng phải giám sát chặt, lấy mẫu gộp xét nghiệm khu vực nguy cơ cao.

Tại buổi làm việc, GS.TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW đề nghị tỉnh gửi mẫu bệnh nhân COVID-19 ra Viện để Viện làm giải trình tự gen, từ đó phục vụ công tác truy vết và xác định chính xác nguồn lây.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, chuyên gia lưu ý các đơn vị của tỉnh Nghệ An cần thực hiện xét nghiệm mẫu đơn đối với những mẫu nghi ngờ.

Về phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương- Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị chỉ đạo các Sở ban ngành liên quan xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, trong đó có phương án cụ thể về cách đáp ứng trong tình huống có dịch; hoặc có trường hợp F1… Thực hiện sàng lọc những đối tượng nguy cơ, tiếp xúc nhiều.

Đề nghị tỉnh cập nhật ngay trên bản đồ antoancovid.vn về các doanh nghiệp, nhà máy… đảm bảo an toàn chống dịch và yêu cầu ngay các công nhân phải thực hiện khai báo y tế.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, trong phong toả, cách ly phòng chống dịch, tỉnh cần thực hiện khoanh vùng rộng, nhưng sau khi rà soát hết F1, F2, có kết quả F1 âm tính lần đầu thì thu gọn, phong toả diện hẹp.

“Tuy nhiên, trong vùng phong toả phải yêu cầu người dân đặc biệt tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Không được có sự giao lưu giữa các hộ gia đình trong khu vực này”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Lưu ý tỉnh quan tâm phòng, chống dịch trong các khu vực nhà trọ, lưu trú của công nhân các khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Thực tiễn chống dịch cho thấy đây là khu vực có nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo vì mật độ dân cư cao, tiếp xúc gần.

Đối với phòng chống dịch cộng đồng, tỉnh cũng cần thực hiện đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc, theo các hình thức xét nghiệm phù hợp.

Nguồn: http://danviet.vn/dich-covid-19-tai-nghe-an-co-da-nguon-lay-tiep-tuc-dieu-tra-truy-vet-nguon-goc...

Việt Nam chính thức tiếp nhận 500.000 liều vắc-xin Vero-Cell của Trung Quốc

Dự kiến, 500 nghìn liều vắc-xin Vero-Cell mà Việt Nam tiếp nhận hôm nay sẽ được tiêm cho 3 nhóm đối tượng.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung