Dịch chồng dịch: Bệnh nhi nằm la liệt ngoài sân, hành lang

“Mười mấy năm nay, chưa năm nào, số bệnh nhi đến khám chữa bệnh kỷ lục như bây giờ” – TS.BS Ngô Ngọc Quang Minh, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết

Dịch chồng dịch: Bệnh nhi nằm la liệt ngoài sân, hành lang - 1

Bệnh nhi nằm la liệt ngoài sân tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Quá tải kinh hoàng

Với chỉ tiêu 1.400 giường bệnh nội trú, thế nhưng, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đang phải “gánh” đến 2.099 bệnh nhi đang nằm điều trị và 6.200 bệnh nhi ngoại trú. Các khoa Hô hấp, Nhiễm – Thần kinh và Sốt xuất huyết là nơi có số lượng bệnh nhi điều trị đông nhất, tình trạng quá tải ở mức kinh hoàng: Không chỉ 3-4 cháu/giường, nhiều giường phải chứa 4-5 bệnh nhi. Nhiều phụ huynh còn phải cho con nằm chiếu, nằm võng ngoài hành lang, ngoài sân, thậm chí là ở bậc thang, gần nhà vệ sinh…

Các bác sĩ cho biết, tuần trước, con số bệnh nhi ngoại trú nơi đây còn kinh khủng hơn: 7.077 ca và 1.933 ca nội trú. Theo BS Quang Minh, nếu như đầu tháng 8, số ca sốt xuất huyết trong khoa trung bình là 30-40 bệnh nhi/tuần thì vào đầu tháng 9 đã tăng lên 80 ca/tuần và cuối tháng 9 vừa qua đã tăng lên 100-110 ca/tuần. 

Số ca mắc tay chân miệng cũng tăng “chóng mặt”: Từ 100 ca/tuần 300 ca/tuần vào cuối tháng 9, trong đó 65% từ tuyến tỉnh chuyển lên. Đã có 3 ca tử vong do sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1 từ đầu năm tới nay. Hiện trong khoa đang có 10 ca tay chân miệng rất nặng (độ 3, độ 4) phải nằm phòng săn sóc đặc biệt.

Anh Ngô Văn Thính (ngụ tại An Giang) cho biết, con gái anh bị thoái hóa tế bào máu, nhập viện đã một tuần nay nhưng chưa ngày nào được nằm trên giường. Anh cho biết: “Một giường có đến 4-5 cháu nằm. Cháu nhà tôi bị bệnh rất nặng, sợ lây cho các cháu khác nên tôi ẵm ra nằm ngoài hành lang. Trời nắng, tôi lấy mùng che, trời mưa thì ẵm cháu vô phòng, nằm ghé vào giường một chút”.

Dịch chồng dịch: Bệnh nhi nằm la liệt ngoài sân, hành lang - 2

Tận dụng cả hành lang của bệnh viện

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Bác sĩ Huỳnh Minh Thu – Phòng Kế hoạch Tổng hợp đã dùng từ “cực đỉnh” để nói về số bệnh nhi mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh lý về hô hấp ở thời điểm này. Cao điểm nhất là những ngày cuối tháng 9, số bệnh nhi đến khám ngoại trú luôn ở mức xấp xỉ 7.000. Trẻ nhập viện điều trị nội trú cũng ở mức “khủng” với con số trên 2.000 trẻ/ngày.

Bệnh viện “bó tay” với giảm tải

ThS.BS Lê Bích Liên, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, theo quy luật, vào những tháng cuối năm, số trẻ nhập viện luôn tăng cao. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch từ đầu tháng 4 để đối phó với tình trạng quá tải. Tuy nhiên, số bệnh nhi nhập viện đông một cách kỷ lục trong khi cơ sở vật chất của có hạn, dù cố gắng đến mấy, các giải pháp giảm tải vẫn không thể nào giải quyết trọn vẹn khi mỗi ngày bệnh viện phải “gánh” một lượng bệnh nhi tăng hơn từ 800 tới 1.000 ca/ngày so với các năm trước.

Theo kế hoạch hàng năm, bệnh viện đều xây dựng kế hoạch phòng chống giảm tải. Nhất là từ tháng 4/2015 tới nay, các khoa phòng, đều cố gắng giảm thiểu việc bệnh nhi phải nằm ghép nhưng khó tránh được chuyện này. Số giường bệnh đã tăng từ 1.400 lên 1.700 giường, tận dụng hành lang, sơn sửa, lắp quạt, lam chống gió để bố trí thêm giường. Chỉ tiêu khám chữa bệnh luôn vượt trên 120% kế hoạch, khu khám bệnh đã tăng thêm 7 bàn khám, bệnh viện cũng thực hiện khám bệnh thông tầm, không nghỉ trưa. Tại Phòng cấp cứu lọc bệnh, bệnh viện tăng từ 8 lên 20 giường để cố gắng tiếp nhận, điều trị giúp bệnh nhân xuất viện trong ngày.

Theo bác sĩ Liên, bao nhiêu năm qua, chỉ tiêu giường bệnh cũng chỉ có thế, trong khi đó bệnh nhi vẫn cứ đổ về ngày một đông. Có đến 65% trẻ từ các tỉnh khác. Nhiều em bệnh nhẹ, có thể điều trị ở tỉnh, ở bệnh viện quận cũng được phụ huynh đưa đi điều trị ở bệnh viện chuyên khoa… Bác sĩ Liên nhấn mạnh: “Để giải quyết bài toán quá tải này, bệnh viện không thể một mình gánh vác mà cần sự giúp sức của người dân và của ngành y tế”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhiên (Infonet)
Dịch sốt xuất huyết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN