Dấu hiệu khi khóc giúp phát hiện bệnh nguy hiểm ở trẻ, cha mẹ cần biết

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Khi con thở khò khè, kèm theo khi khóc miệng con tím là những dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc tim bẩm sinh.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhi 8 tháng tuổi từ Lào sang Việt Nam điều trị tim bẩm sinh.

Bé gái người Lào P.S (8 tháng tuổi) sinh ra trong gia đình có 3 người con, 2 trẻ khác hoàn toàn khỏe mạnh. Mẹ bệnh nhi chia sẻ trong suốt quá trình mang thai và khi sinh ra, bé không có dấu hiệu gì bất thường.

Đến khi trẻ được 8 tháng tuổi, thấy con ho, ăn uống ít, bố mẹ cho trẻ đi khám tại Bệnh viện của Lào thì ban đầu được chẩn đoán là viêm phổi. Tuy nhiên mẹ P.S quan sát thấy con thở khò khè, kèm theo khi khóc miệng con tím, trẻ được thực hiện thăm khám chuyên sâu hơn và các bác sĩ phát hiện trẻ mắc tim bẩm sinh.

Dấu hiệu khi khóc giúp phát hiện bệnh nguy hiểm ở trẻ, cha mẹ cần biết - 1

2 mẹ con bé P.S hạnh phúc chờ ngày bé bình phục được ra viện.

Trước bệnh tình của con, bố mẹ P.S đi hết viện này đến viện khác tìm cách chữa trị nhưng các bác sĩ đều quan ngại rằng “rất khó”, “không thể”. Không bỏ cuộc, gia đình vẫn nỗ lực tìm kiếm cơ hội sống cho cô con gái nhỏ, và thật may mẹ bé P.S được một người bạn giới thiệu sang gặp các bác sĩ tim mạch của Việt Nam.

Bé gái đã trải qua một cuộc mổ tim bẩm sinh trước đó ở một bệnh viện khác. Quá trình phẫu thuật tim bẩm sinh diễn ra xong thì các bác sĩ mới phát hiện trẻ bị hẹp khí quản. Tại đơn vị phẫu thuật này các bác sĩ chưa quen với việc tạo hình khí quản, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, đơn vị đã xin chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật khí quản cho trẻ.

P.S vào Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 12/8 trong tình trạng khó thở nặng, rút hõm lồng ngực, khò khè, có những tiếng thở rít rất rõ của hẹp khí quản.

Các bác sĩ đã nội soi và phát hiện mức độ hẹp khí quản của trẻ chiếm 2/3 chiều dài của toàn bộ khí quản.

Tim của trẻ đã được sửa tương đối ổn định, tuy nhiên vấn đề chính của trẻ là đường thở hẹp ở mức độ Trung bình – Nặng và nó có thể ảnh hưởng đến tình trạng sống còn của trẻ.

“Ca phẫu thuật khá khó khăn vì phần hẹp khí quản sâu và cháu đã trải qua 2 lần phẫu thuật trước đó, rất may là sau khi tiến hành tạo hình lại toàn bộ khí quản và xử lí được đoạn hẹp thì đường thở trẻ trở nên khá hơn rất nhiều. Hiện tại, kết quả thăm dò sau phẫu thuật của trẻ tương đối ổn định, kích thước to như khí quản của trẻ bình thường” – TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho hay.

Theo các bác sĩ, bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 gặp ở 3 trên 1.000 trẻ đang sống và chiếm 7 – 10% tất cả các bệnh tim bẩm sinh. Hẹp khí quản là tình trạng khẩu kính của khí quản bị thu nhỏ lại do nhiều nguyên nhân khác khau. Cả Fallot 4 và hẹp khí quản có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị và xử trí kịp thời.

Nguồn: https://arttimes.vn/xa-hoi/dau-hieu-khi-khoc-giup-phat-hien-benh-nguy-hiem-o-tre-cha-me-can-biet...

Thói quen dễ mắc này làm tăng 12-50% nguy cơ chết sớm, bệnh tim

Nghiên cứu dựa trên hơn 100.000 người ở 21 quốc gia cho thấy nguy cơ chết sớm và bệnh tim có thể tăng đến mức đáng sợ, không khác gì việc nghiện thuốc lá, chỉ vì cách bạn...

Chia sẻ
Theo TUẤN ANH (Arttimes)
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung