Dấu hiệu cảnh báo bạn cần giảm cân

Sự kiện: Sống khỏe

Bỗng có một ngày, bạn thấy những người xung quanh nhìn mình bằng ánh mắt khác lạ kèm theo lời nhận xét: "Béo lên đấy, giảm cân đi". Bạn giật mình thắc mắc: "Sao mình không nhận ra nhỉ? Mình đã đến mức phải giảm cân chưa?".

Đây chắc chắn là câu hỏi khó và tự bản thân bạn sẽ không thể đủ tự tin để trả lời. Vậy thì hãy tham khảo 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn cần giảm cân như dưới đây nhé:

1. Quần áo của bạn không còn vừa nữa

Lần gần đây nhất, bạn cố gắng mặc chiếc quần jeans mà mình vẫn yêu thích nhất, nhưng kết quả là dù cố gắng bao nhiêu đi nữa, bạn vẫn không thể kéo nó lên được. Ngay cả áo cũng vậy. Khó khăn lắm bạn mới chui vào được chiếc áo vẫn mặc trước đây nhưng dù mặc vào được bạn lại không cử động thoải mái.

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần giảm cân - 1

Quần áo của bạn không vừa nữa chứng tỏ bạn cần giảm cân

Điều này chứng tỏ gì? Chứng tỏ ra đến lúc bạn cần giảm cân rồi, vì trọng lượng của bạn đã tăng lên đáng kể so với trước đó.

2. Những người khác "phát biểu ý kiến"

Theo phép lịch sự, người ta ít khi chê người khác béo, đặc biệt là chê phụ nữ. Nhưng một khi người thân hoặc bạn bè bạn phải thốt lên "tăng cân rồi đấy" hay "sao dạo này béo thế?" thì bạn cần biết rằng bạn đang có vấn đề với cân nặng.

Cân nặng có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe, thậm chí nó còn gián tiếp gây ra các bệnh như tiêu đường, tim mạch, hô hấp... Vì vậy, khi nhận được những lời nhận xét như này, bạn đừng vội cáu giận mà hãy nghĩ ngay đến chuyện giảm cân nhé.

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần giảm cân - 2

Hãy chú ý khi ai đó bảo bạn béo lên

3. Ngại vận động

Nếu bạn luôn cảm thấy uể oải và mệt mỏi, nó có thể là một dấu hiệu bạn cần phải giảm cân. Đặc biệt, nếu trước đây bạn không hề có những dấu hiệu như cảm thấy ì ạch, mệt mỏi khi leo cầu thang, đi bộ hay ngại vận như thế này (trong khi bạn không hề có biểu hiện gầy đi) thì chứng tỏ việc cần giảm cân đã ở mức báo động và cấp thiết.

Tất nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khác khiến bạn mệt mỏi và mất hết hứng thú với mọi thứ trong cuộc sống (như stress chẳng hạn) nhưng dấu hiệu thừa cân cũng có thể là nguyên nhân phổ biến, thường gặp.

4. Bác sĩ đề nghị
 
Một khi bác sĩ đã đề cập đến cân nặng của bạn như là một vấn đề sức khỏe, thì chắc chắn đó là một dấu hiệu bạn cần phải giảm cân một cách nghiêm túc! Thừa cân có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mãn tính, thậm chí chết người như ngưng thở khi ngủ, bệnh tiểu đường, bệnh tim...

5. Chỉ số BMI
 
BMI (Body Mass Index) là một chỉ số cho biết trọng lượng của bạn có phù hợp với chiều cao của mình hay không (nói cách khác nó là chỉ số phản ánh sự phát triển bình thường của cơ thể) - gọi là chỉ số khối cơ thể.

Chỉ số này được tính bằng trọng lượng cơ thể (kg)/bình phương chiều cao (m). Nếu BMI rơi vào khoảng 25-29,9 thì bạn thuộc nhóm béo phì độ I, khoảng 30-34,9 là béo phì độ II và khoảng BMI > 35 là béo phì độ III.
 
Nhìn chung, BMI cứ trên 25 là bạn cần nghĩ đến phương án giảm cân ngay lập tức.

6. Ăn không thấy no

Hầu hết các phụ nữ trưởng thành cần phải tiêu thụ khoảng 2.000-2.500 calo mỗi ngày để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu bạn không mấy để ý đến chuyện ăn những gì hoặc ăn bao nhiêu calo (hiểu đơn giản là ăn mãi chẳng no) thì rất có thể đó là một dấu hiệu cảnh báo về cân nặng của bạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr. Thu (Tri thức trẻ)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN