Đáng sợ hơn cả thuốc lá, đây là 2 nguyên nhân khiến ung thư phổi tìm đến cực nhanh

Sự kiện: Ung thư phổi

Phổi cực kì mỏng manh và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài môi trường.

Tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư phổi thuộc hàng cao nhất thế giới. Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca ung thư phổi toàn cầu năm 2020 là 2,2 triệu người và số ca tử vong là 1,8 triệu người, đứng đầu trong số các khối u ác tính.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư phổi, trong đó phổ biến nhất là khói thuốc lá. Khói thuốc chứa hơn 7000 chất hóa học, hơn 100 chất có hại và 69 chất gây ung thư. Việc hấp thụ lượng lớn khói thuốc độc hại trong thời gian dài sẽ làm suy yếu khả năng phòng vệ của phổi, tạo điều kiện thuận lợi cho tình trạng viêm nhiễm, ung thư tế bào.

Đáng sợ hơn cả thuốc lá, đây là 2 nguyên nhân khiến ung thư phổi tìm đến cực nhanh - 1

Không có “mức độ an toàn” đối với việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động và việc tiếp xúc 1 cách thụ động của những người không hút thuốc cũng dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi và các bệnh khác.

Khói thuốc rất độc hại, có thể lưu lại trên quần áo, đồ đạc và da ít nhất 6 giờ. Tuy nhiên, thuốc lá không phải là tác nhân duy nhất gây nên ung thư phổi, mà khói dầu ăn và ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân khiến căn bệnh này tìm đến cực nhanh.

Đáng sợ hơn cả thuốc lá, đây là 2 nguyên nhân khiến ung thư phổi tìm đến cực nhanh - 2

Khói dầu ăn

Khi nấu ăn, hàm lượng khí độc hại trong khói dầu tương đương với việc đốt 5-6 hộp thuốc lá. Trong quá trình chiên, rán, nướng thực phẩm, nhiệt độ dầu cao khiến khói dầu sinh ra nhiều, chứa nhiều thành phần có hại như: andehit, xeton, hydrocacbon thơm đa vòng, amin dị vòng và các hạt vật chất như PM2.5…

Hít phải lượng lớn trong thời gian dài dễ gây viêm phổi, giảm khả năng miễn dịch, đột biến DNA và thậm chí là gây nên các khối u ác tính, có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, tim mạch và sinh sản.

Đáng sợ hơn cả thuốc lá, đây là 2 nguyên nhân khiến ung thư phổi tìm đến cực nhanh - 3

Ô nhiễm không khí

Amoniac là chất khí không màu, không mùi, có ở khắp mọi nơi, tiếp xúc lâu dài với nồng độ amoniac cao dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp và ung thư.

Đặc biệt ở những ngôi nhà mới xây sửa, các vật liệu trang trí như đá cẩm thạch, đá granit thường thải ra một lượng lớn amoniac, gây ô nhiễm không khí trong nhà, có hại cho cơ thể con người.

Đáng sợ hơn cả thuốc lá, đây là 2 nguyên nhân khiến ung thư phổi tìm đến cực nhanh - 4

Ngoài ra, các chất ô nhiễm thải ra từ khí thải công nghiệp và khí thải ô tô cũng có tác động đáng kể đến cơ thể con người. “Báo cáo tình trạng không khí toàn cầu 2020” cho thấy thứ hạng về nguy cơ tử vong do ô nhiễm không khí đã tăng từ thứ 4 lên thứ 3. Hít phải khí ô nhiễm trong thời gian dài một lượng lớn vật chất dạng hạt sẽ làm tăng tính nhạy cảm của phổi với virus và còn gây tổn hại đến các chức năng của hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ nội tiết.

Nguồn: [Link nguồn]

Thắp hương dịp lễ Tết là một nghi lễ truyền thống, tuy nhiên nhiều loại hương có thể chứa các hoạt chất độc hại như benzen, toluene, xylenes… Nếu hít phải khói hương này lâu dài gây nguy hại cho sức khỏe trong đó có ung thư phổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆP NHI (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Ung thư phổi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN