Người đàn ông mắc ung thư phổi di căn vì thói quen khó bỏ suốt nhiều năm

Sự kiện: Ung thư

Bệnh nhân nam 67 tuổi (có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm) vào viện trong tình trạng đau đầu, liệt nửa người trái.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân mắc ung thư phổi đã di căn.

Trước đó, bệnh nhân nam 67 tuổi (có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm) vào viện trong tình trạng đau đầu, liệt nửa người trái. Khi vào viện được bác sĩ chụp cộng hưởng từ sọ não có tiêm thuốc thì phát hiện các nốt ngấm thuốc trên và dưới lều não, nghi tổn thương ung thư di căn.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Bệnh nhân được các bác sĩ điều trị chỉ định làm thêm các cận lâm sàng hiện đại tìm tổn thương ung thư nguyên phát và phát hiện trên phim chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có hình ảnh nhu mô thùy trên phổi phải có nốt đặc kích thước khá nhỏ 13x15 mm, nhiều hạch trung thất và rốn phổi 2 bên kích thước hạch lớn nhất 23x18mm, ngấm thuốc mạnh. Kết quả giải phẫu bệnh khối u và hóa mô miễn dịch xác định ung thư biểu mô tuyến của phổi, đột biến gen âm tính.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp ung thư phổi giai đoạn IV (di căn não), có dấu hiệu tăng áp lực nội sọ, bệnh nhân đã nhanh chóng được hội chẩn lên phác đồ điều trị hóa chất bộ đôi, kết hợp xạ não để kiểm soát triệu chứng.

Kết quả sau 2 đợt điều trị bệnh nhân dung nạp thuốc tốt, các triệu chứng cải thiện dần. Bệnh nhân không còn đau đầu, cơ lực phục hồi 5/5. Bệnh nhân được tiếp tục duy trì điều trị hóa chất. Cho đến nay bệnh nhân đã điều trị được 8 tháng, các triệu chứng lâm sàng cải thiện tốt, ăn uống tốt, trên hình ảnh chụp cắt lớp ngực khối u tiêu biến chỉ còn các dải kính mờ, ổ di căn não cũng không còn.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư phổi bao gồm:

Thở khó khăn, nặng nhọc, ho nhiều: Dấu hiệu này giống với các bệnh cảm mạo thông thường vì vậy nhiều bệnh nhân không đi kiểm tra. Trên thực tế, ho dai dẳng kéo dài dẫn đến khàn tiếng, mất tiếng có thể do phổi gây ra do viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi.

Đau tức ngực: Đây là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh ung thư phổi. Cơn đau thường xuất hiện mỗi khi người bệnh hoạt động mạnh, ho hay cười nói.

Sút cân một cách bất thường, không rõ nguyên nhân: Việc giảm sút cân nặng không phải do chế độ ăn uống, tập luyện gây ra đều rất có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó, trong đó có ung thư phổi . Nguyên nhân có thể do xuất hiện khối u ở phổi khiến gia tăng đột ngột sự trao đổi chất gây ra tình trạng trên.

Đờm có lẫn máu: Ngay cả khi lượng máu lẫn trong đờm nhỏ thì bạn cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra lại sức khỏe của mình.

Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp: Ung thư phổi gây ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp dẫn đến các bệnh như viêm phế quản và các bệnh nhiễm trùng khác.

Dấu hiệu khác thường ở các mô vú: Đây là dấu hiệu thường gặp ở nam giới khi vùng ngực to lên bất thường do tế bào ung thư kích thích ảnh hưởng đến nội tiết tố.

Đau vai: Hiện tượng này xảy ra khi có một khối u phát triển và chèn lên phần trên của phổi tạo áp lực dẫn đến đau nhức ở vai, cánh tay, bàn tay.

Nguồn: [Link nguồn]

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh thường gặp trong nhóm “ung thư đầu cổ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN