Đang nguy kịch vẫn bị BV "hành"

Một bé trai 29 tháng tuổi bị ung thư máu phải cấp cứu để truyền tiểu cầu lắng, nhưng Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM vẫn "hành" người nhà chạy lên chạy xuống cơ sở đăng ký khám bệnh ban đầu xin giấy chuyển viện, nếu không thì không giải quyết chế độ bảo hiểm y tế (BHYT).

Ngày nghỉ không giải quyết!

Chị Nguyễn Thị Ngọc A. (phường 14, quận Tân Bình, TPHCM) mẹ của bệnh nhi Đỗ Hữu Văn K. (Khoa Huyết học trẻ em 2, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM) cho biết: Con trai chị 29 tháng tuổi, khoẻ mạnh, bụ bẫm bỗng dưng sau cái ngã nhẹ thì không đi được nữa.

Ngày 6/7, chị đưa cháu đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình khám. Sau khi xét nghiệm, bác sĩ bảo chuyển cháu qua Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM. Vợ chồng chị đưa cháu đến bệnh viện này lúc hơn 3 giờ chiều, bác sĩ khám và cho làm thêm một xét nghiệm nữa vì nghi cháu bị ung thư máu. Sau khi có kết quả, bác sĩ phòng khám yêu cầu đem cháu nhập ngay vào Khoa Cấp cứu để truyền tiểu cầu, chích thuốc vì cháu bị bệnh ung thư máu.

Lập tức, bệnh viện yêu cầu gia đình chị A. đóng 30 triệu đồng tiền tạm ứng. Do đi khám, không nghĩ phải nhập viện nên chị không cầm theo thẻ BHYT trẻ dưới 6 tuổi. Sáng thứ bảy, chị cầm thẻ BHYT lên khoa nộp thì nhân viên ở đây nói là ngày nghỉ không giải quyết BHYT, thứ hai giải quyết và phải có giấy chuyển viện nếu không sẽ thành trái tuyến, chỉ được hưởng 30% BHYT.

Đang nguy kịch vẫn bị BV "hành" - 1

Ảnh minh họa.

Không cấp giấy chuyển viện khi không có bệnh nhân

Quay về Bệnh viện Tân Bình (nơi đăng ký khám BHYT) để xin giấy chuyển viện nhưng bệnh viện trả lời là phải có bệnh nhân thì mới cấp giấy chuyển viện, nếu trẻ không nặng thì xin xuất viện về để bệnh viện viết giấy.

Sau khi gia đình giải thích là cháu bị bệnh rất nặng, phải nhập viện cấp cứu vì bị ung thư máu thì bác sĩ trực lãnh đạo Bệnh viện Tân Bình cho biết, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM sẽ giải quyết BHYT cho trẻ thuộc diện cấp cứu, còn Bệnh viện Tân Bình không thể cấp giấy chuyển viện khi bệnh nhân đang nằm tại bệnh viện khác.

Sáng thứ hai, chị A. cầm thẻ BHTY của con lên khoa nộp thì điều dưỡng vẫn đòi giấy chuyển viện, sau khi chị trình bày ý kiến của Bệnh viện Tân Bình thì điều dưỡng nhận thẻ BHYT nhưng bệnh viện chỉ cho cháu hưởng BHYT trái tuyến 30%. Gia đình chị A. rất bức xúc vì con họ rất nguy kịch, phải cấp cứu vào viện nhưng vẫn không được hưởng chế độ BHYT 100% của trẻ dưới 6 tuổi.

Tại bệnh nhân không gặp trưởng khoa

Ngày 11/7, BSCK II Nguyễn Thị Hồng Nga, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM đã tiếp phóng viên và chị Nguyễn Thị Ngọc A.

Sau khi yêu cầu người nhà bệnh nhân trình bày ngắn gọn nội dung thắc mắc, BSCK II Nguyễn Thị Hồng Nga đã yêu cầu chị A. về khoa để làm việc với chúng tôi. BS Nga làm việc với phóng viên với thái độ khó chịu.

Khi phóng viên hỏi về quy trình khám bệnh bằng thẻ BHYT của bệnh nhân và trường hợp của cháu Văn K., BS Nga trả lời: "Cứ theo quy định của BHYT mà làm. Trường hợp cháu Văn K. bắt buộc phải nhập viện cấp cứu tại sao người nhà không chịu tìm gặp bác sĩ trưởng khoa để nộp thẻ BHYT?".

Trong khi đó, nhân viên của khoa đã trả lời rõ ràng với người nhà bệnh nhân là không giải quyết BHYT ngày nghỉ thì làm sao bệnh nhân dám đi tìm bác sĩ trưởng khoa!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Hương (Bee.net)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN