Trao niềm tin ở bệnh viện để nhận... bức xúc

Chỉ tính trong một thời gian ngắn gần đây đã xảy ra không ít vụ việc mà bệnh nhân tử vong một cách oan uổng. Nguyện nhân là do bác sĩ tắc trách trong khâu chẩn đoán bệnh hay điều trị một cách qua loa.

Thực tế đau lòng này khiến một lần nữa nhiều người dân phải lên tiếng cả về y đức và chuyên môn của một bộ phận y bác sĩ ngay chính thời đại công nghệ y khoa đã phát triển.

Trao niềm tin ở bệnh viện để nhận... bức xúc - 1

Hàng trăm người dân bức xúc trước cái chết oan của bệnh nhân tại Bệnh viện Đa Khoa Vân Đình (Hà Nội) ngày 23/5 vừa qua.

Bên cạnh những bác sĩ có chuyên môn cao, tận tâm với người bệnh thì cũng có một số ít đã lợi dụng điều đó để kiếm lợi từ nỗi đau của bệnh nhân. Có thấm thía nỗi đau của những người nhà mất đi người thân hay chứng kiến bệnh nhân đau đớn quằn quại mới biết có không ít những điều làm chúng ta phải suy nghĩ. Trường hợp đã có 8 sản phụ tử vong chỉ trong hơn một tháng, bệnh nhân được chẩn đoán là đau chân trái nhưng bị mổ cả chân phải, bị gãy chân phải nhưng bó bột chân trái, bị cắt nhầm buồng trứng, hay mới đây nhất là bệnh nhân Vũ Lê Nguyên bị gãy trụ quang và bể xương hông nhưng bác sĩ điều trị cho rằng không sao… Và còn nhan nhãn những trường hợp nghiêm trọng xảy ra hàng ngày ở bệnh viện.

Nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bức xúc cho rằng, nếu cách đây mấy chục năm thì những trường hợp đáng tiếc trên còn có thể hiểu được, nhưng y học tiên tiến như ngày nay mà vẫn còn những câu chuyện thai phụ chết, bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, không chẩn đoán được bệnh, người nhà tố bác sĩ tắc trách… như thế này thì thật đau lòng.

Nhiều bệnh viện tuyến dưới với sự hạn chế về trình độ và thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên khiến bệnh nhân hết sức lo lắng, nhiều người không ngần ngại đầu tư tiền và thời gian để đến với các bệnh viện tuyến trên nhằm tìm sự an toàn cho người bệnh và sự yên tâm cho người thân đi cùng, nhưng với những trường hợp vừa xảy ra, liệu bệnh nhân có thực sự yên tâm giao tính mạng mình cho “lương y”?

Bác sĩ Huỳnh Văn Thanh, Bệnh viện Gia Định (TP.HCM), cho biết: “Ai cũng biết không phải điều gì cũng hoàn hảo, nhưng những sự việc vì tắc trách mà dẫn đến tử vong hay điều trị nhầm cho bệnh nhân của các bác sỹ, y tá thì không thể cứ để nó tiếp tục diễn ra. Cần có những chế tài nghiêm khắc hơn xử lý những trường hợp này. “Lương y” cũng nên làm đúng thiên chức, và tự ý thức được trách nhiệm của mình”.

Chia sẻ
Theo Công Thư (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung