Đã truy vết được hơn 40 nghìn trường hợp F1, F2 ở Bắc Ninh

Thứ Bảy, ngày 29/05/2021 07:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, tính tới chiều ngày 28/5, toàn tỉnh ghi nhận 734 ca mắc COVID-19; truy vết, rà soát được 40.277 trường hợp F1, F2.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chiều 28/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế Bắc Ninh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Bộ Y tế và Bắc Ninh phải phối hợp chặt chẽ và thống nhất để chống dịch hiệu quả. Thứ trưởng đề nghị các thành viên trong đoàn công tác lên kế hoạch, mục tiêu, chương trình làm việc bám sát tình hình thực tiễn của dịch COVID-19 của địa phương, đề xuất các giải pháp thiết thực gắn với thực tiễn của địa phương để khoanh vùng nhanh, khống chế dịch trong thời gian sớm nhất.

Đã truy vết được hơn 40 nghìn trường hợp F1, F2 ở Bắc Ninh - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa, tính tới chiều ngày 28/5, toàn tỉnh ghi nhận 734 ca mắc COVID-19; tiến hành truy vết, rà soát được 40.277 trường hợp F1, F2; lấy tổng số 445.419 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Toàn tỉnh có 634 ca F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 23 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Ngành y tế đã tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ổ dịch tại các công ty, nhà máy trong khu công nghiệp (KCN), thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Triển khai xét nghiệm diện rộng tại một số xã thuộc huyện Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong, người lao động liên quan đến các ổ dịch tại KCN trong tỉnh và tỉnh Bắc Giang, những người dân có triệu chứng sốt trên địa bàn tỉnh.

Bắc Ninh cũng tiếp tục triển khai xét nghiệm test nhanh cho 100% người bệnh đến khám tại cơ sở khám chữa bệnh; định kỳ 3-5 ngày lấy mẫu xét nghiệm PCR cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh điều trị nội trú. Sở Y tế phối hợp với Tổ Công tác của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai triển khai đơn vị hồi sức tích cực (ICU) với 100 giường, triển khai kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) tại Bệnh viện Đa khoa để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sở Y tế Bắc Ninh thành lập 2 Tổ chuyên môn điều trị bệnh nhân COVID-19, hằng ngày hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư; quy định tạm thời về phân tuyến khám, chữa bệnh cho các đối tượng mắc và nghi mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên đoàn công tác, gồm 4 tổ thực hiện hỗ trợ công tác: điều tra, giám sát dịch và xử lý môi trường tại cộng đồng; công tác điều trị bệnh nhân COVID-19; thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVD-19 tại khu công nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông phòng chống dịch COVID-19.

Về tiêm vắc-xin trong doanh nghiệp tại KCN, thống nhất tiêu chí ưu tiên tiêm vắc xin cho đối tượng có nguy cơ cao, tiếp xúc với nhiều người.

Về phòng chống dịch tại cộng đồng: tập trung quan tâm hướng dẫn phòng, chống dịch trong khu nhà trọ công nhân phù hợp với thực tiễn đời sống công nhân.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Tô Thị Mai Hoa, ngày 2/6 tới đây, tỉnh sẽ dự kiến cho một số doanh nghiệp trong các KCN đưa công nhân (50% nhân lực) đi làm trở lại. Tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án sản xuất an toàn, thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch; tăng cường công tác quản lý, xét nghiệm định kì và đảm bảo khép kín từ khâu sản xuất, sinh hoạt, ăn ở, đi lại cho công nhân, người lao động.

Nguồn: http://danviet.vn/da-truy-vet-duoc-hon-40-nghin-truong-hop-f1-f2-o-bac-ninh-5020212956584408.htm

Bộ trưởng Y tế quyết định thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt chống COVID-19 tại Bắc Ninh

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Bộ phận sẽ hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh.

Chia sẻ
Theo Anh Văn- Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung