Cười rất tốt cho tim

Thứ Năm, ngày 02/08/2012 14:30 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu thấy rằng cười có thể làm giảm mức độ căng thẳng và làm chậm nhịp tim khi thực hiện các nhiệm vụ khó khăn.

Sự kiện:

Sống khỏe

Viết trên tạp chí Psychological Science, các tác giả cho biết họ đã nghiên cứu hiệu quả của các kiểu cười khác nhau trong những tình huống khó khăn.

Theo bà Tara Kraft tại Trường đại học Kansas cho thấy "cười không những là một chỉ báo không lời quan trọng của niềm hạnh phúc mà còn thúc đẩy mong muốn rằng cười là phương thuốc chữa bách bệnh cho các tình huống căng thẳng trong đời”.

Các tác giả đã kiểm tra xem liệu câu ngạn ngữ này có tính khoa học không; liệu cười thực sự có mang lại lợi ích đối với sức khỏe không.

Cười rất tốt cho tim - 1

Cười rất tốt cho tim

Bà Tara Kraft và tiến sĩ Sarah Pressman đã phân cười thành 2 loại: cười chuẩn - dùng các cơ quanh miệng, cười thật hoặc cười Duchenne - có sự tham gia của các cơ quanh miệng và quanh mắt.

Họ đã chọn 169 người tham gia và phân thành 3 nhóm, mỗi nhóm được tập để giữ một kiểu biểu hiện mặt khác nhau. Họ đã đo nhịp tim và mức căng thẳng của những người tham gia.

Kết quả cho thấy cười khi căng thẳng trong thời gian ngắn có thể giúp giảm cường độ đáp ứng với căng thẳng của cơ thể, bất kể người đó có thực sự hạnh phúc hay không.

Bà Tara Kraft cho biết “Nếu bạn bị kẹt xe hoặc bị một loại căng thẳng khác, bạn nên giữ bộ mặt cười trong chốc lát. Không chỉ giúp bạn ‘cười và chịu đựng’ về mặt tâm lý, thực chất cười có thể giúp ích cho trái tim của bạn”.

Theo Hoàng Thái (Tiền Phong)

sự kiện Sống khỏe