"Của quý" bị hoại tử do mắc bệnh hiếm gặp, biểu hiện ban đầu là sốt, hơi thở hôi

Thứ Ba, ngày 05/01/2021 16:00 PM (GMT+7)

Biểu hiện bệnh đầu tiên với nhiễm trùng sốt, môi khô lưỡi bẩn hơi thở hôi. Nếu đến bệnh viện muộn hoặc diễn biến nặng có biểu hiện suy đa tạng.

Sự kiện: Sống khỏe

Khoa phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận và điều trị bệnh nhân người Philipines R.D.D (47 tuổi).

Ông là một giáo viên dạy Tiếng Anh đã sinh sống ở Việt Nam 15 năm. Ông vào viện trong tình trạng sưng tấy vùng bìu lan tỏa xuống tầng sinh môn, làm cho người bệnh hạn chế đi lại và gây khó khăn khi đi vệ sinh. Trước đó, ông đã tới nhiều cơ sở y tế để thăm khám nhưng không phát hiện ra bệnh.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã phẫu thuật mở rộng vùng thương tổn, cắt bỏ rộng rãi tổ chức hoại tử, để da hở và sử dụng băng gạc chăm sóc vết thương đặc biệt.

"Của quý" bị hoại tử do mắc bệnh hiếm gặp, biểu hiện ban đầu là sốt, hơi thở hôi - 1

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy có hình ảnh hơi, dịch lan tỏa bìu, tầng sinh môn.

Sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ông R.D.D đã ổn định và ra viện.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân bị mắc bệnh lý Fournier (Fournier, là một bệnh nhiễm trùng nặng có đặc điểm gây hoại tử lan rộng vùng tầng sinh môn, vùng bìu ra xung quanh, lên phía trên thành bụng và có thể dẫn đến tử vong).

Bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi, cơ địa nghiện rượu, đái tháo đường ... Tỷ lệ mắc bệnh trong khoảng từ 0.1 đến 0.4 trên 100,000 dân.

Do nhiễm các vi khuẩn gram (-) và kỵ khí có độc tính cao nên bệnh nhân sẽ nhanh chóng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Ngay cả sau khi được điều trị, người bệnh vẫn phải đối mặt với một số vấn đề gặp phải như chất lượng cuộc sống giảm, đặc biệt với người còn trẻ về khía cạnh đời sống tình dục, nhất là nam giới cương đau dương vật khi quan hệ, hoặc suy giảm tình dục do trầm cảm, do mặc cảm hình ảnh sau tạo hình…

Một số các báo cáo cho thấy chất lượng hoạt động tình dục bị ảnh hưởng tới 70% ở nam giới sau mắc bệnh.

BS Trần Tuấn Anh. Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ở Việt Nam bệnh vẫn còn ít được biết đến và có ít các nghiên cứu đề cập đến bệnh cũng như xử lý. Thực tế, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã điều trị phẫu thuật thành công cho nhiều bệnh nhân mắc Fournier.

Bệnh có nguồn gốc từ các bệnh lý nhiễm trùng vùng hậu môn trực tràng: áp xe quanh trực tràng, nứt kẽ hậu môn hoặc thủng đại trực tràng. Liên quan đến đường tiết niệu có viêm nhiễm ở niệu đạo, chấn thương đường tiết niệu, tổn thương sau nong niệu đạo, viêm mào tinh, viêm nhiễm đường tiết niệu dưới (mang sonde tiểu kéo dài).

Bệnh lý vùng da liên như viêm mủ hạch bẹn, loét tỳ đè, chấn thương, viêm mủ da bìu, viêm chân lông do tụ cầu..

Liên quan đến chấn thương như vết thương chột bìu tầng sinh môn, chấn thương phần mềm, đeo khuyên bộ phận sinh dục, tiêm chích heroin, đặt chất tạo hình tiết niệu sinh dục, tiêm xuyên cơ, điều trị steroid hoặc tia xạ tại chỗ, đặt bi dương vật….Ở những người tình dục đồng giới nam quan hệ đường hậu môn nguy cơ cao chấn thương và mắc bệnh.

Biểu hiện bệnh đầu tiên với biểu hiện nhiễm trùng sốt, môi khô lưỡi bẩn hơi thở hôi. Nếu đến bệnh viện muộn hoặc diễn biến nặng có biểu hiện suy đa tạng: mạch nhanh, huyết áp tụt, thiểu niệu…hoặc sốc nhiễm khuẩn.

Tổn thương điển hình là viêm tấy lan rộng vùng bìu, xu hướng lan rộng ra hai bên, xuống tầng sinh môn, quanh hậu môn hoặc lan lên thành bụng dưới.

Nếu đến muộn có hoại tử đen da, kèm vỡ mủ, thậm chí có hơi dưới da lan rộng, sờ lép bép. Có trường hợp đã hoại tử mất hết da bìu, đặc biệt dương vật bị mất da toàn bộ như “lột găng tay”. Do tâm lý ngại nên bệnh viện gặp nhiều trường hợp đến muộn.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính khuyến cáo người bệnh khi có những bệnh lý đường tiểu, hậu môn trực tràng trên cơ địa có bệnh nền cần được thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu có những dấu hiệu nhiễm trùng như trên nên đến khám sớm để được điều trị kịp thời.

Nguồn: http://danviet.vn/cua-quy-bi-hoai-tu-do-mac-benh-hiem-gap-bieu-hien-ban-dau-la-sot-hoi-tho-hoi-5...

7 dấu hiệu bất thường ở ngực báo hiệu bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức

Hiện nay, 40% trường hợp ung thư vú được phát hiện khi phụ nữ cảm thấy cơ thể khác thường và có khối u. Điều này...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe