Con mắc bệnh tự kỷ do bị bố mẹ chê

Chủ Nhật, ngày 07/10/2012 07:00 AM (GMT+7)

Chị Nguyễn Hoàng Lan (Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Con gái tôi bị mắc bệnh béo phì. Cháu lúc nào cũng rất tự ti về điều này. Ở nhà, vì muốn cháu giảm cân nên bố mẹ luôn nói với cháu rằng béo là xấu, là bệnh tật, là học dốt...

Sự kiện: Bệnh tự kỷ

Đến lớp, các bạn học cùng cũng luôn chế giễu cháu. Giờ ra chơi, cháu hay ngồi một mình, hạn chế chơi đùa với các bạn. Về nhà, cháu ít nói chuyện với ai. Khi cho cháu đi gặp bác sĩ thì tôi mới tá hỏa cháu bị tự kỷ, phải điều trị tâm lý một thời gian dài".

Lời bàn: Cách ứng xử của cha mẹ với con cái là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp trẻ loại bỏ cảm giác mặc cảm về cơ thể. Có mấy nguyên tắc mà cha mẹ có con béo phải nhớ. Tuyệt đối không so sánh vóc dáng của trẻ với những trẻ khác. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bản thân mình... xấu xí, thua kém các bạn khác dẫn tới mất tự tin, thậm chí bị tự kỷ.

Con mắc bệnh tự kỷ do bị bố mẹ chê - 1

Cha mẹ tuyệt đối không so sánh vóc dáng của trẻ với những trẻ khác

Tạo dựng niềm tin cho trẻ bằng cách nói tới tương lai gần, khi trẻ đã "thon gọn" trở lại, trẻ sẽ có được những niềm vui nào, có cơ hội tham gia các hoạt động nào dễ dàng hơn... Hãy cho trẻ thấy rằng bạn luôn rất sẵn lòng lắng nghe những tâm sự của trẻ. Bên cạnh đó, phân tích cho trẻ hiểu rằng ngoại hình không thể quyết định sự yêu quý người khác dành cho mình. Điều này giúp trẻ quên đi những chế giễu của bạn bè.

Nên nói nhiều tới những điểm mạnh khác để giúp trẻ tìm lại sự tự tin, hoạt bát của mình. Lên kế hoạch giảm cân cho trẻ nhưng luôn kèm theo những lời khen ngợi động viên tinh thần và sự cố gắng của trẻ.

Theo TS. Nguyễn Mạnh Hà (Kiến thức)
sự kiện Bệnh tự kỷ
Báo lỗi nội dung